Trồng cây cà chua

Cà chua vốn là một loại rau quả không thể thiếu trong rất nhiều món. Xà-lách trộn không có cà chua thì mất đẹp và mất ngon. Canh riêu cua mà không có cà chua chưng lên đỏ đẹp, chua ngon thì không còn là canh riêu cua nữa. Chưa kể những món xào, món nấu, món canh chua…

Thời xưa, khi nghe đến cà chua, Kim An chỉ liên tưởng tới hình ảnh cà chua đỏ… và chấm hết. Từ khi có vườn, cà chua không chỉ dừng với ý nghĩa đó nữa.

Cà chua là đam mê

Có lẽ niềm đam mê cà chua nảy sinh không chỉ vì từ khi có vườn mà chính là ở đất Ý này. Vào siêu thị có đủ các loại cà chua, với đủ các tên khác nhau.

Quả cà chua hình trái tìm
Quả cà chua hình trái tìm

Nếu mình biết nói lời yêu

Cà chua cũng biết đáp lại tình yêu với mình

Với Kim An, cà chua là các màu đỏ, vàng, đen, hồng. Cà chua là các thể loại nhỏ to, từ cà chua bi tới cà chua thường, tới cà chua vĩ đại. Cà chua là các dạng tròn, dài, tim bò. Cà chua là các loại để ăn xà-lách, để xào nấu, để làm cà chua khô. Cà chua là để bóc vỏ bảo quản, là để làm sốt cà chua. Cà chua là các loại cà chua San Marzano, Datterini, Piccadily, cà chua tim bò, cà chua bi, cà chua vĩ đại… Có lần trong vườn Kim An trồng tới 10 loại cà chua khác nhau, một loại một vẻ.

Các loại cà chua
Các loại cà chua: Cà chua tim bò, cà chua bi đỏ, vàng

Trồng cà chua dễ nhưng vẫn cần theo sát

Cà chua gieo hạt vào tháng 3. Theo lịch của nông dân Ý, nên gieo vào lúc trăng lên để cây chóng ra hoa và đậu nhiều quả.

Gieo hạt cà chua

Trong cái khay nhỏ bằng nhựa có đục lỗ thoát nước, bạn gieo hạt cách nhau khoảng 2 cm và lấp một lớp đất nhẹ lên. Phun nước để giữ đất ẩm thường xuyên. Khi ra cây con có 2 lá thật, bạn tách ra và cho vào những ô đất nhỏ để mỗi cây có điều kiện phát triển tốt. Chỉ cần cây cao lớn tới 10 cm là có thể đem ra vườn trồng nếu thời tiết không xuống dưới 16°C vào ban đêm.

Bứng cây cà chua xuống vườn trồng
Chỉ cần cây cao 10 cm là có thể đem ra vườn trồng

Tùy từng loại cà chua mà bạn để trồng cách cây từ 40-80 cm. Khi cây lớn khoảng 30 cm, bạn lấy cọc chống và buộc cây dựa vào cọc.

Cà chua không cần nhiều nước như nhiều người lầm tưởng. Nếu bạn có hệ thống tưới nước tự động dưới chân cây thì rất nhàn. Kim An chỉ cần để 5-7 phút tưới mỗi ngày, vừa tiết kiệm được rất nhiều nước, lại không sợ làm ướt lá cây dễ bị bệnh.

Chính vì nếu làm ướt lá cây làm dễ bị bệnh nên khi biết trước trời sẽ mưa dài ít nhất 15 phút, bạn cần phun thuốc đồng trước cơn mưa để bảo vệ cây. Bệnh mà cây cà chua hay bị nhất đó là bệnh mốc sương.

Để đảm bảo cây trồng được khỏe mạnh và tránh sâu bệnh, bạn nên xử lí đất kĩ khoảng 1 tháng trước khi trồng. Nếu bạn trồng thẳng ra đất thì đất cần cày xới sâu ít nhất khoảng 25 cm rồi để phơi nắng cho bớt mầm mống sâu bệnh.

Về phân bón, mình chỉ dùng phân gà viên, trải một lớp mỏng khoảng 0,5 cm lên dọc luống trồng cà chua rồi cào nhẹ trộn sơ vào mặt đất.

Khoảng cách cây mình trồng là cây cách cây 40 cm, luống cách luống 60cm. Nhưng nếu bạn có đất rộng, hãy trồng cây cách cây khoảng 50 hoặc 60 cm.

Thủ thuật trồng cây cà chua khỏe

Xin chia sẻ thủ thuật trồng cây cà chua to khỏe mình vẫn áp dụng hàng năm, mà nhiều bạn Ý tới thăm vườn mình đều ngạc nhiên vì sao cây cà chua thân lại to tới thế:

Trong thời gian đầu đi tìm hiểu cách trồng cây cà chua, mình đọc rất nhiều tài liệu tiếng Ý. Một lần vô tình đọc được một tài liệu PDF sách rất cũ, có ghi rằng: “Để có cây cà chua to khỏe, cần trồng cây càng sâu càng tốt! Cây càng được trồng sâu thì càng ra rễ mạnh, cây càng khỏe.” Chính vì vậy khi cấy cây trồng, mình luôn vặt bỏ hai lá mầm, trồng sâu ngập tới 2 lá thật. Sau đó một thời gian khi cây cao khoảng 25-30 cm, bạn lại vun đất cao lên quanh gốc cây càng cao càng tốt. Cây của bạn sẽ rất khỏe mạnh.

Hoa cà chua

Hoa cà chua dù có ra quả màu gì đi chăng nữa, bao giờ cũng có màu vàng. Nhưng quả to hay bé đã phân biệt ngay ở hoa.

Hoa cà chua bi nhẹ nhàng thanh thoát
Hoa cà chua bi nhẹ nhàng thanh thoát
Hoa cà chua vĩ đại
Hoa cà chua vĩ đại, nhìn đã thấy “khủng” khi mới là hoa

Tôi yêu hoa cà chua

Rất nhẹ nhàng sâu lắng

Không hướng lên nhìn nắng

Cúi xuống em khẽ cười

Muốn ngắm em đẹp sao

Phải nâng cằm em nhé

Tôi yêu hoa cà chua

Không ồn ào khoe sắc

Lặng lẽ hiến cho đời

Quả đỏ thơm và ngọt

*****

Thơ đi thơ lại, hóa ra chỉ nghĩ đến ăn 🙂

(Thơ Kim An đã được đăng trên FB)

Quả cà chua

Cà chua từ lúc gieo hạt tới lúc hái quả diễn ra trong thời gian rất ngắn, chỉ khoảng hơn 3 tháng là bạn có thể hái những quả đầu tiên.

Cà chua cho quả sau ba tháng gieo trồng
Cà chua cho quả sau ba tháng gieo trồng

Nếu bạn muốn để hạt giống cho năm sau thì nên để những quả đầu tiên ở gần gốc và để thật chín, sau đó lấy hạt để dành.

Mọi người thường khuyên hái cà chua vừa chín để những quả khác có thể phát triển. Nhưng riêng Kim An rất thích để cà chua thật chín đỏ. Cà chua chín đỏ ăn rất ngọt. Dùng cà chua này để nấu canh dưa chua, bạn chỉ cần cho muối và thật nhiều cà chua là canh dưa ngon ngọt y như có gia vị.

Bảo quản cà chua

Có nhiều cách bảo quản cà chua. Bạn có thể tìm thấy ở các bài chia sẻ của Kim An về Cách làm cà chua khô ngâm dầu ô-liu kiểu Ý, Cách bảo quản cà chua lột vỏ tới tận 3 năm, Cách làm sốt cà chua… ngon phát sốt! dùng vào pizza hoặc pasta (mì Ý).

Tại Sống Tốt, bạn sẽ tìm thấy những bài chia sẻ về các cách bảo quản thức ăn thời gian lâu mà không dùng đến thuốc hóa học, cách trồng và chăm cây một cách đơn giản và những thông tin thú vị, ích lợi mà có thể bạn chưa bao giờ biết tới!

Nếu biết Cải tạo Vận Mệnh bằng Tứ trụ Phong Thủy, sống biết tới Luật Nhân Quả, Sống Tốt thuận theo tự nhiên bảo đảm sức khỏe, cuộc đời sẽ tự nhiên thông thuận và nhẹ nhàng./.