Dụng thần, Kị thần trong Tứ trụ Tử Bình

Trong Tứ trụ Tử Bình, Dụng thần là linh hồn. Để có thể Cải tạo Vận Mệnh một cách hiệu quả, ai cũng cần phải biết Dụng thần, Hỉ thần của mình để từ đó áp dụng vào cuộc sống, mang lại thuận lợi về mọi mặt tài lộc, công danh, tình yêu, sức khỏe…

Dụng thần là gì?

Khi xem mệnh tốt xấu, cần xem Dụng thần đầu tiên bởi Dụng thần chính là linh hồn của lá số. Dụng hành đại biểu cho sự biểu hiện cân bằng Âm dương, Ngũ hành trong Tứ trụ. 

Dụng thần là hành (trong số Ngũ hành Kim Thủy Mộc Hỏa Thổ) mang lợi cho Mệnh chủ. Tứ trụ là bốn cột Năm Tháng Ngày Giờ, tổ hợp của 8 Can Chi, được biểu thị bằng Ngũ hành, Âm Dương. Trong lá số, người có được Dụng thần là tốt. Dụng thần đó đắc lực thì càng tốt hơn nữa, lại thêm hành vận thuận lợi là người có Mệnh Vận tuyệt vời nhất, thường là người trường thọ, giàu có, đông con cháu, cả đời hầu như không gặp trở ngại gì.

Nhưng không phải ai cũng được lá số như vậy. Chính bởi vậy, người ta thường phải bổ sung Dụng thần vào trong cuộc sống hàng ngày để Cải tạo vận mệnh, kéo dài tuổi thọ, thúc đẩy tài lộc, bảo vệ hạnh phúc gia đình vẹn toàn.

Trong đa số các trường hợp, Dụng thần là hành giúp cân bằng lực lượng ngũ hành trong lá số Tứ trụ.

Trong một số ít trường hợp thì không phải vậy. Để tìm được Dụng thần chính xác, bạn cần tìm Chuyên gia Mệnh lí đích thực để phân tích lá số Tứ trụ Tử Bình của mình. Nếu áp dụng sai Dụng thần thì lợi chẳng thấy đâu, lại vác họa vào thân!

Dụng thần, Kị thần trong Tứ trụ là một hoặc hơn một hành trong Ngũ hành
Dụng thần, Kị thần trong Tứ trụ là một hoặc hơn một hành trong Ngũ hành

Có phải Dụng thần áp dụng cho cả đời?

Trừ những trường hợp đặc biệt, Dụng thần thường được xác định theo Thân nhược hoặc Thân vượng. Như vậy Dụng thần được tìm ra sẽ được áp dụng cho cả đời.

Nhưng cũng có trường hợp Thân nửa vượng, nửa nhược thì sao? Trong trường hợp này Dụng thần biến đổi theo hành vận mà Mệnh chủ sẽ phải trải qua, việc xác định Dụng thần sẽ phức tạp hơn trường hợp trên.

Đến đây hẳn bạn đã tự tìm ra câu trả lời: Dụng thần không phải áp dụng cho cả đời trong mọi trường hợp.

Tìm Dụng thần như thế nào?

Có người đưa ra lí thuyết đơn giản hóa là tìm Dụng thần theo mùa sinh. Theo đó, người sinh mùa Xuân vạn vật sinh trưởng, Mộc thịnh Kim suy, vậy cần Kim; người sinh mùa Hạ oi bức, Hỏa vượng Thủy suy, vậy cần Thủy; người sinh mùa Thu vạn vận héo tàn, Kim vượng Mộc suy, vậy cần Mộc; người sinh mùa Đông trời giá rét, Thủy vượng Hỏa suy, vậy cần Hỏa.

Nếu như bạn đã từng đọc các bài phân tích khác của fengshuikiman, chắc hẳn tự bạn sẽ hiểu ngay được thuyết này có gì đó thiếu sót. Quả vậy, nếu chỉ dựa vào mùa sinh thôi, tương đương với việc chỉ xét Chi Tháng, chỉ là 1 trong số 8 dữ liệu Can Chi của Bát tự, chưa kể đến những Can tàng trong những Chi khác, để kết luận Mệnh chủ cần hành nào thì không chính xác. Nếu hành tìm theo mùa sinh này trùng hợp với Dụng thần thật cũng chỉ là may mắn ngẫu nhiên.

Việc tìm Dụng thần phải xét đến rất nhiều yếu tố, không chỉ tới mùa sinh mà còn tới các Can, Chi khác, tới dòng chảy năng lượng trong lá số, tới sinh khắc chế hóa giữa các Can, Chi, tới xung, hợp, hại, tuyệt giữa các Can, Chi, thực là thiên biến vạn hóa. Mỗi lá số là một trường hợp khác biệt, đòi hỏi người học phải nghiên cứu Tứ trụ Tử Bình nhiều năm để có thể đạt đến trình độ chuyên sâu tìm được Dụng thần.

Dụng thần có phải là hành thiếu?

Trái lại với rất nhiều người lầm tưởng rằng cứ hành nào thiếu thì hành đó là Dụng thần. Dụng thần không phải là hành thiếu, mà là hành Mệnh chủ cần tới. Trong bài Đập tan “huyền thoại” Bát tự mệnh khuyết, Dụng thần là ngũ hành thiếu! có phân tích rất rõ cùng các ví dụ cụ thể giúp bạn hiểu khi nào Mệnh chủ cần hành thiếu, khi nào không.

Dụng thần có phải chỉ là một hành?

Không phải, có người cần tới ba hành khác nhau, nhưng với lượng bổ sung trong cuộc sống của mỗi hành cũng khác nhau.

Ví dụ: Mệnh Nam có Bát tự

Nhâm Ngọ – Nhâm Tí – Quý Hợi – xx

Mệnh này có Dụng thần là Thổ, Hỉ thần là Hỏa, đồng thời cũng là Dụng thần điều hậu do sinh tháng Tí Thủy lạnh, tứ trụ khá lạnh. Mệnh nhiều Thủy, thiếu Kim, tuy không cần Kim vì sinh Thủy nhưng vẫn cần bổ sung một chút Kim cho ngũ hành trong mệnh được lưu thông, cũng để bù đắp cho Mệnh chủ có đầy đủ Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín.

Hỉ thần là gì?

Đi đôi với Dụng thần, người ta thường nói đến Hỉ thần. Hỉ thần cũng là một Ngũ hành tốt mang lợi cho Mệnh chủ.

Trong đại đa số các trường hợp đó là một hành sinh cho Dụng thần. Ví dụ Dụng thần là Thổ, Hỉ thần là Hỏa vì Hỏa sinh Thổ.

Nhưng tùy từng lá số Tứ trụ mà có thể xảy ra trường hợp ngược lại, Hỉ thần có thể là hành được Dụng thần sinh cho.

Hỉ thần một  trong Ngũ hành, là hành có lợi cho Mệnh chủ
Hỉ thần một trong Ngũ hành, là hành có lợi cho Mệnh chủ

Kị thần là gì?

Nói đến Dụng Hỉ thần thì không thể không nói đến Kị thần. Kị thần là hành xấu, gây bất lợi cho Mệnh chủ.

Thông thường đó là hành khắc Dụng thần. Ví dụ Dụng thần là Thổ, Kị thần là Mộc.

Nhưng cũng tùy từng tổ hợp Tứ trụ, Kị thần có thể là hành thiếu, như trong trường hợp gặp “tòng” đã phân tích ở bài Đập tan huyền thoại Dụng thần là ngũ hành thiếu.

Nếu bạn muốn biết Dụng thần của mình, hãy đặt câu hỏi tại dịch vụ Tứ trụ Tử Bình trả lời mười vạn câu hỏi Vì sao. fengshuikiman sẽ phân tích và tìm Dụng thần giúp bạn. Chú ý chỉ nên đặt câu hỏi này khi bạn đã có những kiến thức cơ bản về việc áp dụng Dụng thần trong cuộc sống hàng ngày.

Lưu ý

Bài này được do chính Kim An viết với tâm huyết và kinh nghiệm luận mệnh của mình. Đáng tiếc là bị những website khác cóp bài và chỉnh một số từ coi như của họ hoặc đăng mà không nêu nguồn fengshuikiman.com hoặc fengshuikiman.net. Đây đều là những hình thức đạo văn và xâm phạm bản quyền. Dưới đây là hình ảnh những website khác đã cóp bài này, thông tin đã được đăng trên FB ngày 10 và 11/6/2021.

Bài Dụng thần trong Tứ trụ bị website khác cóp 1
Hình 1: Bài Dụng thần trong Tứ trụ của Kim An bị website khác cóp

Hình 1: Người tự xưng chuyên gia lĩnh vực tâm linh, Tử vi tên Nguyễn Văn Tiến đã cóp cả bài lẫn ảnh của Kim An. Ảnh do chính Kim An edit, dùng cùng phông chữ đặc biệt chuyên dùng để kí chữ Kim An ở dưới mỗi bài viết.

Bài Dụng thần trong Tứ trụ bị website khác cóp 2
Hình 2: Bài Dụng thần trong Tứ trụ của Kim An bị website khác cóp

Hình 2: Website Cúng đầy tháng.com sao chép bài, thay đổi tít và một số từ trong bài và coi như là bài của họ.

Các bạn lưu ý nếu dùng những dịch vụ ở những website đó do tính không minh bạch của họ.