Chuẩn giờ sinh là gì? Bảng tra giờ sinh “mì ăn liền” có đáng tin?

Giờ sinh là một trụ trong số bốn trụ của lá số Tứ trụ Tử Bình. Nếu giờ sinh của Mệnh chủ không được xác định chính xác thì sẽ dẫn tới việc luận đoán sai lệch và Cải tạo Vận Mệnh không có hiệu quả.

Chuẩn giờ sinh quan trọng như thế nào?

Giờ sinh là một trụ góp phần quan trọng trong việc kết hợp với 3 trụ khác tạo thành tổng thể Tứ trụ để luận cát hung của cuộc đời Mệnh chủ.

Giờ sinh đại diện cho tuổi về già của Mệnh chủ, nên nhìn vào giờ sinh có thể biết tuổi già tốt hay xấu. Nếu giờ sinh khắc chế Hỉ, Dụng thần hoặc sinh trợ Kị thần thì tăng họa, mệnh chủ có thể gặp hung hiểm. Nếu giờ sinh khắc chế Kị thần hoặc sinh trợ Hỉ, Dụng thần thì tăng cát, mệnh chủ có thể an hưởng tuổi già, cuối đời có phúc hoặc cuối đời phát đạt.

Giờ sinh cũng đại diện cho vinh nhục và tình hình con cái của Mệnh chủ. Nếu Dụng Hỉ thần ở trụ giờ thì con cái thông minh, hiếu thảo, thành tài, tùy vào việc Mệnh chủ Hỉ thần nào. Nếu Kị thần ở trụ giờ thì không lợi cho con cái, con cái khó thành tài, thường là khó dạy, tùy vào việc Mệnh chủ Kị thần nào. Chính vì vậy xác định giờ sinh chính xác là việc hết sức quan trọng trong luận đoán Tứ trụ Tử Bình.

Giờ sinh cũng có thể thay đổi số mệnh, mời bạn đọc thêm phân tích các ví dụ ở bài Chọn ngày giờ tốt để sinh mổ.

Thế nào là chuẩn giờ sinh?

Quan niệm xác định giờ sinh trong giới Mệnh học

fengshuikiman nhận thức được một lỗi phổ biếntrong phần lớn giới học thuật, cả trong và ngoài nước, là không coi trọng đúng mức việc xác định giờ sinh, thậm chí không biết cách xác định chuẩn giờ sinh.

Trong giới nghiên cứu Mệnh lí học, có khá nhiều tranh cãi trong việc lấy giờ sinh thế nào cho đúng. Việc người học mệnh đi sau học hỏi kinh nghiệm người đi trước là điều hoàn toàn đáng làm, nhưng không nên thấy người đi trước nói phải chuyển sang giờ Bắc Kinh vì như thế mới chuẩn là ta cũng nghe theo. Tin tưởng mù quáng vào nhận định hoặc kinh nghiệm của các chuyên gia là điều không nên. Chính Thiệu Vĩ Hoa, một nhà nghiên cứu Mệnh lí đương đại nổi tiếng, có viết “thứ nhất không thể dựa vào quyền uy, thứ hai không thể bằng kinh nghiệm cá nhân, thứ ba không được sùng bái mê tín các thầy đi trước” – Thiệu Vĩ Hoa (1996) Dự đoán Tứ trụ, Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin, trang 105. Trong ví dụ thứ 3 dưới đây, bạn sẽ thấy ngay cả giờ Bắc Kinh cũng không phải là cơ sở để tin cậy và dựa vào.

Định nghĩa Chuẩn giờ sinh

Do việc lập lá số Tứ trụ Tử Bình dựa vào ảnh hưởng của Mặt trời vào thời điểm Mệnh chủ ra đời nên mấu chốt là ở chỗ phải tìm ra Thời gian Mặt Trời thực của lúc đó. Do Mặt Trời quay theo quỹ đạo nên “ông mặt trời đến hẹn lại lên”. Ông mặt trời không quan tâm đâu là Bắc Kinh, cũng không quan tâm đồng hồ của bạn chỉ mấy giờ, chẳng quan tâm đến tình hình lịch sử chính trị thay đổi múi giờ, cũng chẳng mảy may để ý tới nhu cầu tiết kiệm năng lượng của thế giới. Bởi vậy dù ở Bắc Kinh hay bất cứ một thành phố nào khác, để xác định chuẩn giờ sinh cần tìm ra Thời gian Mặt trời thực của thời điểm Mệnh chủ ra đời, hay nói cách khác đưa thời điểm đó về đúng tình trạng thực tự nhiên của nó.  

Chuẩn giờ sinh là Thời gian Mặt Trời thực của giờ sinh của Mệnh chủ. Điều kiện tiên quyết để có chuẩn giờ sinh là người xin luận đoán mệnh phải cung cấp chính xác giờ phút thời điểm Mệnh chủ ra đời. Điều này có nghĩa là giờ phút chính xác chỉ trên đồng hồ lúc đó, được gọi là Thời gian Mặt Trời trung bình, ở đây ta gọi là Giờ đồng hồ (clock time) cho gọn. Nhưng cái cần để lập Tứ trụ, đó là Thời gian Mặt Trời thực.

Việc tính toán để tìm ra của chuẩn giờ sinh là công việc của fengshuikiman để đảm bảo việc luận đoán mệnh chính xác, Mệnh chủ không cần phải lo lắng. Sự chênh lệnh giữa Giờ đồng hồ và Thời gian Mặt Trời thực có khi chỉ vài phút, nhưng cũng có khi lên tới 2 tiếng đồng hồ như bạn sẽ thấy trong những ví dụ dưới đây. Nhưng như bạn đã biết, chỉ cần chênh 1 phút thôi là có thể có hai lá số khác hẳn nhau.

Các lập trình lập lá số đáng tin cậy mức độ nào?

Nhiều người luận Tử Bình nói riêng hoặc các môn Mệnh lí nói chung lại dựa vào các lập trình lập lá số tự động thường áp dụng giờ Tí là từ 23:00 hôm trước tới 00:59 hôm sau. Những ngày trong năm dài ngắn khác nhau nhưng các chương trình rất phổ biến này đều không xét đến một loạt các yếu tố cần thiết để có được chuẩn giờ sinh. Hậu quả là việc luận Mệnh chủ sinh vào lúc giao giờ dễ bị lập sai lá số sẽ không phản ánh đúng cuộc sống hiện thực của họ, họ có thể phản ứng “Không đúng!” Họ có lí, vì lá số đó có phải của họ đâu!

Đồng hồ mặt trời thế kỉ II sau Công nguyên được đào tại Ostia-Italia - Chụp tại sân bay Fiumicino
Đồng hồ mặt trời thế kỉ II sau Công nguyên được đào tại Ostia-Italia – Chụp tại sân bay Fiumicino

Có thể bạn thắc mắc: Thời Tử Bình sáng lập ra bộ môn luận đoán mệnh cách đây hơn ngàn năm nay, vào khoảng thế kỉ X, có thể sớm hơn nữa, các thầy Tử Bình không biết đồng hồ là gì mà vẫn đoán được mệnh như thần. Sở dĩ như vậy bởi thời xưa họ định chuẩn giờ sinh dựa vào việc quan sát vị trí của Mặt trời trên bầu trời, bằng dụng cụ gọi chung là đồng hồ mặt trời. Chuẩn giờ sinh chính là Thời gian Mặt Trời thực. Để xác định Thời gian Mặt trời Thực của thời điểm Mệnh chủ ra đời, nơi sinh chính là yếu tố đóng vai trò mấu chốt.

Ảnh hưởng của nơi sinh tới giờ sinh

Ảnh hưởng của nơi sinh tới giờ sinh là một yếu tố hết sức quan trọng trong bước lập Tứ trụ, vì nhờ đó mới có thể lập chuẩn Tứ trụ để có cơ sở luận đoán mệnh chính xác. Đây chính là lí do vì sao trong mỗi Mẫu đăng kí dịch vụ tại fengshuikiman đều yêu cầu ghi rõ đất nước, thành phố hoặc bang mà Mệnh chủ sinh ra.

Nơi sinh giúp xác định chuẩn giờ sinh
Nơi sinh giúp xác định chuẩn giờ sinh

Tại Việt Nam

Ở Việt Nam, nhìn lại lịch sử, ta có thể thấy múi giờ Việt Nam thế kỉ qua được thay đổi nhiều lần. Trước ngày 31/12/1942 Việt Nam có múi giờ +7. Từ 01/01/1943 đến 14/3/1945 lại có múi giờ +8. Rồi từ 15/3/1945 đến tháng 9 năm 1945 lại có múi giờ +9 theo giờ chuẩn Nhật Bản. Sau thời gian này, múi giờ lại khác biệt lại theo miền Nam, miền Bắc, vùng chiến sự và vùng không chiến sự. Từ tháng 9 năm 1945 tới 30/6/1955 Sài Gòn có múi giờ +8, còn Hà Nội trở về múi giờ +7, trừ vùng chiến sự tại Hà Nội sau khi thực thi Hiệp định Geneve từ 01/4/1947 tới 31/12/1967 có múi giờ +8. Từ 01/7/1955 trong khi cả nước vẫn giữ nguyên múi giờ +7 như hiện nay thì trong đó có khoảng thời gian từ 01/01/1960 đến 12/6/1975 miền Nam Việt Nam lại có múi giờ +8.

Chẳng hạn Mệnh chủ sinh ở Sài Gòn vào lúc 3:30 ngày 8 tháng 2 năm 1974 thì chuẩn giờ sinh sẽ là Đinh Sửu, chứ không phải Mậu Dần vì thời điểm đó Sài Gòn có múi giờ +8. Giả sử Mệnh chủ sinh vào giao thời điểm giao tiết Lập xuân năm đó, nếu không được tính toán kĩ lưỡng thì Mệnh chủ sẽ có một lá số… hoàn toàn không phải của mình!

Tuy cùng ở Việt Nam, những người cùng sinh một giờ nhưng ở những thành phố khác nhau có thể có Bát tự khác nhau.

Ví dụ 1:

Việt Nam 06/8/2018 Giờ đồng hồ 14h55Nơi sinhChuẩn giờ sinhBát Tự
Người AĐiện Biên Phủ14h41Mậu Tuất – Kỉ Mùi – Canh Ngọ – Quý Mùi
Người BNha Trang15h05Mậu Tuất – Kỉ Mùi – Canh Ngọ – Giáp Thân

Ví dụ 2:

Việt Nam 04/2/2019 Giờ đồng hồ 10h22Nơi sinhChuẩn giờ sinhBát Tự
Người CHà Nội10h11Mậu TuấtẤt Sửu – Nhâm Thân – Ất Tị
Người DHồ Chí Minh10h14Kỉ HợiBính Dần – Nhâm Thân – Ất Tị

Lí do của sự khác biệt này là lập xuân năm 2019 xảy ra vào 10:13:47 (GMT+7) ngày 04/2/2019. Bạn hãy tưởng tượng nếu không xác định chuẩn giờ sinh thì hai người này sẽ có cùng một Bát Tự là Kỉ Hợi – Bính Dần – Nhâm Thân – Ất Tị và việc luận đoán mệnh cho người C ở Hà Nội sẽ sai lệch như thế nào khi có hai trụ Năm Tháng đều sai.

Tại Xinh-ga-po

Ở Xinh-ga-po, hiện nay có múi giờ +8. Nhưng thời gian trước đó, từ 01/6/1905 đến 31/12/1932 lại có múi giờ +7. Rồi từ 01/01/1933 đến 31/8/1941 lại có múi giờ +7:20. Rồi từ 01/9/1941 đến 15/02/1942 lại có múi giờ +7:30. Rồi từ 16/02/1942 đến 11/9/1945 lại có múi giờ +9. Sau đó cả một giai đoạn dài từ 12/9/1945 đến 31/12/1981 lại quay trở lại múi giờ +7:30. Nhưng cuối cùng từ 01/01/1982 đến nay giữ múi giờ là +8.

Như bạn thấy chỉ với ví dụ của hai nước trên đây, nếu không tìm hiểu về biến động lịch sử ảnh hưởng tới thay đổi múi giờ, từ đó ảnh hưởng tới việc xác định chuẩn giờ sinh thì người luận mệnh Tử Bình khó có thể luận chuẩn, có trường hợp có thể nói là sai hoàn toàn.

Tại Trung Quốc

Ở Trung Quốc tuy cùng múi giờ +8 cả nước, nhưng lãnh thổ trải rộng, tuy giờ đồng hồ chỉ như nhau nhưng mỗi nơi có Thời gian Mặt trời thực khác nhau.

Ví dụ hai người ở hai thành phố này ra đời vào cùng lúc đồng hồ chỉ 7h10 ngày 03/12/2018 sẽ có hai Bát Tự khác nhau.

Bạn có thể nhận thấy trong bảng dưới đây sự chênh lệch giữa Giờ đồng hồ và Thời gian Mặt trời thực của người ở Bắc Kinh là 6 phút, của người Ürümqi lên tới 2 tiếng đồng hồ!

Ví dụ 3:

Trung Quốc 03/12/2018  Giờ đồng hồ 7h10Nơi sinhChuẩn giờ sinhBát Tự
Người GBắc Kinh7h04Mậu Tuất – Quý Hợi – Kỉ Tị – Mậu Thìn
Người HÜrümqi5h10Mậu Tuất – Quý Hợi – Kỉ Tị – Đinh Mão

Tại một số nước châu Âu, châu Mỹ và một số ít nước châu Á

Tại những nước này có Quy ước giờ mùa hè và thời gian quy ước này ở mỗi nước lại khác nhau.

Tại châu Âu

Ở châu Âu, từ năm 1996 ở các nước trong cộng đồng châu Âu, Thụy Sĩ và Na Uy có quy định giờ mùa hè bắt đầu vào sáng chủ nhật cuối cùng của tháng 3 vào lúc 2h, đồng hồ được vặn tiến lên 1 tiếng và kết thúc vào sáng chủ nhật cuối cùng của tháng 10 vào lúc 3h, đồng hồ được vặn ngược lại 1 tiếng. Những tháng đầu của năm 2019, Nghị viện châu Âu lại ra dự luật bãi bỏ quy định giờ mùa hè và rất có thể tới năm 2022 các nước này sẽ bãi bỏ hoàn toàn giờ mùa hè.

Tại châu Mỹ

Ở châu Mỹ có Mỹ, Ca-na-đa, Mê-hi-cô và một vài nước Nam Mỹ áp dụng Quy ước giờ mùa hè. Riêng ở nước Mỹ trong khi hầu như cả nước áp dụng Quy ước giờ mùa hè thì có một số bang lại không áp dụng.

Tại châu Á

Ở châu Á có nhiều nước không áp dụng Quy ước giờ mùa hè như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… nhưng lại có một số nước lại có áp dụng như I-ran, I-xra-en, Thổ Nhĩ Kỳ.

Kết luận

Tóm tắt ngắn gọn của toàn bộ phần trên là bất kể bạn sinh ra ở thành phố nào tại Việt Nam, Trung Quốc hoặc ở châu Âu, châu Mỹ, fengshuikiman đảm bảo định chuẩn giờ sinh cho Mệnh chủ nhằm lập chính xác lá số Tứ trụ Tử Bình. Bạn có thể hoàn toàn an tâm bởi fengshuikiman chỉ dựa trên dữ liệu tuyệt đối chính xác để đưa ra căn cứ luận đoán mệnh đáng tin cậy.

Tới đây, bạn có thể tự hỏi: Để biết được chuẩn giờ sinh thật là rắc rối, hơn nữa lại phải nhờ chuyên gia, vậy có cách nào bản thân bạn có thể tự biết được chuẩn giờ sinh một cách đơn giản hơn không? Có hay không, mời bạn đọc bài Giờ chính Ngọ là gì? Cách xác định giờ chính Ngọ.

Bảng tra giờ sinh “mì ăn liền” có đáng tin?

Bảng tra giờ sinh ăn liền không đáng tin cậy
Bảng tra giờ sinh ăn liền không đáng tin cậy

Nếu bạn muốn tự tìm giờ sinh và sớt Google tìm “Bảng tìm giờ sinh đúng”, “Bảng tra giờ sinh chuẩn”… thì có được một vài bảng tra có sẵn. Như đã phân tích ở phần trên, bạn thấy rõ để có được chuẩn giờ sinh không hề đơn giản. Tất cả các yếu tố liên quan tới nơi sinh đều phải được đưa vào “vòng ngắm”. Bởi vậy bất cứ một Bảng tra giờ sinh nào có sẵn mà không xét đầy đủ tất cả những yếu tố trên thì đều không có cơ sở để tin./.