So sánh Tứ trụ Tử Bình và Tử vi

Khi nói đến xem số mệnh, người Việt thường nghĩ ngay đến Tử vi. Ít người biết đến Tử Bình, dù Tử Bình tồn tại tới hơn ngàn năm nay. Thế nhưng Tử vi và Tử Bình khác nhau rất nhiều điểm, từ cách lập lá số tới cách luận.

Tử vi VS Tứ trụ
Tử vi VS Tứ trụ

Tứ trụ Tử Bình trong sách Việt xưa

Mặc dù vậy Tứ trụ Tử Bình cũng được nhắc đến trong một số sách tiếng Việt xưa còn lưu lại như Tướng mệnh khảo luận (1960) của nhà tướng học Vũ Tài Lục:

“Ất là hoa thảo chi mộc, sinh vào mùa đông giá buốt mà trong Tứ trụ lại nhiều Kim khắc cho nên thân thể phải phiêu linh nước chảy hoa trôi. Tài bạch tinh quá lộ gặp Kiếp bởi vậy y lộc chẳng qua như áng mây bay. Quan tinh là phu quân lại không thấy hiển tất là phải chịu phòng không. Tứ trụ trùng điệp quý nhân, quý nhân vây bọc số đàn bà là số làm điếm, đây cũng là một cách đới đào hoa.”

Học giả cao quý Nguyễn Hiến Lê, trong cuốn Luyện lí trí (1965) – một trong những tác phẩm thuộc khối gia tài văn hóa đồ sộ ông để lại cho chúng ta – đã từng so sánh với Tử vi với Tử Bình:

“Tử vi cho con người chịu ảnh hưởng kết tụ của các vì sao (tinh đẩu), mà như vậy mọi việc đã an bài sẵn. Không thể cải được mệnh… Sự thực, theo tôi thì khoa Tử vi không hợp lí vì dùng âm lịch, mà âm lịch có tháng nhuận; gặp người sinh tháng nhuận thì đành phải coi thuộc về tháng trước hay tháng sau, như vậy hai người sinh cách nhau một tháng, người sinh trong tháng 6 chính chẳng hạn, người sinh tháng 6 nhuận, ngày giờ giống nhau thì số y hệt nhau: điều đó không chấp nhận được.

Khoa Tử Bình gọi năm, tháng, ngày, giờ bằng can chi hết; có 4 can, 4 chi, do đó gọi là Bát Tự (8 chữ). Không có tháng nhuận, vì dùng dương lịch (tính năm, tháng theo thời tiết) cho nên hợp lí hơn nhiều… “

Theo kinh nghiệm của fengshuikiman trong nhiều trường hợp, sự phán đoán của một lá số nhất định giữa Tử Bình và Tử vi có thể giống nhau. Nhưng trong nhiều trường hợp, nhất là vào giai đoạn chuyển giao tiết khí (ví dụ tiết Lập xuân, tiết Thanh minh…) thì cùng một người đó với Tử Bình và Tử vi, sự luận đoán mệnh sẽ khác biệt.

Khác biệt giữa Tử vi và Tử Bình

Ai lấy lá số Tử Bình có luận đoán khác với Tử vi?

Thông thường, một người lấy lá số Tử vi và Tứ trụ Tử Bình có những luận đoán khá tương đồng.

Tuy nhiên, do xuất phát điểm lấy lá số khác nhau nên fengshuikiman đặc biệt lưu ý những bạn sinh vào thời điểm chuyển giao tiết khí hoặc sinh vào tháng nhuận, nếu lấy lá số Tứ trụ có thể có những luận đoán khác hẳn lá số Tử vi. Chỉ một phút chênh lệch lúc chuyển giao tiết khí là có thể làm thay đổi cột giờ sinh của bạn, có thể cả cột ngày sinh, cột tháng sinh, thậm chí cả cột năm sinh và từ đó dẫn tới sự sai lệch trong dự đoán mệnh.

Để giúp bạn dễ kiểm tra thời điểm mình ra đời có vào giai đoạn chuyển giao tiết khí hay không, mời bạn đọc bài Tiết khí hàng năm.

Đọc tới đây, có lẽ bạn đã tự đặt ra câu hỏi cho mình Tứ trụ Tử Bình và Tử vi, môn nào luận mệnh chính xác hơn?