12 con Giáp – Người tuổi Mùi lương thiện, khảng khái và kiên nhẫn

Người tuổi Mùi hay còn gọi là tuổi Dê, thường là những người nhân hậu, tình cảm, luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác nhưng đôi khi lại cảm thấy cô đơn, lẻ loi. Trên thực tế, người tuổi Mùi có những ưu khuyết gì?

Có rất nhiều người nổi tiếng trong và ngoài nước có tuổi Mùi, doanh nhân người Mỹ và là người đồng sáng lập nên tập đoàn Microsoft Bill Gates (1955), như đạo diễn, diễn viên người Mỹ Vin Diesel (1967) được các bạn trẻ rất hâm mộ trong loạt phim Fast and Furious, tay đua mô-tô người Ý được coi là vĩ đại nhất mọi thời đại Valentino Rossi (1979) với 9 lần vô địch giải đấu Motor Grand Prix, nữ diễn viên hay đóng phim hành động nổi tiếng tầm thế giới, mang dòng máu lai Việt Maggie Q (1979) cha người Mỹ gốc Ai-len, mẹ người Việt…

Tuổi Mùi Thổ
Tuổi Mùi Thổ

Hai cách tính tuổi Mùi

Có hai cách tính tuổi Mùi.

Một là theo lịch Âm như mọi người vẫn thường dùng. Theo lịch Âm là lịch để lập lá số Tử vi, ví dụ người tuổi Đinh Mùi 2027 sẽ sinh từ 23h00’ ngày 05-2-2024 tới trước 23h00 ngày 25-1-2028.

Hai là theo lịch Tiết khí. Lịch Tiết khí tính theo Tiết khí hàng năm, dùng để lập lá số Tứ trụ. Thông thường, năm mới bắt đầu từ Lập xuân ngày 04/2 hàng năm tới 03/2 của năm sau, tức trước ngày Lập xuân của năm tiếp theo. Ví dụ cụ thể tại Hà Nội, theo Tiết khí người sinh năm Đinh Mùi 2027 sẽ sinh vào khoảng từ 08h44’ ngày 04-2-2027 tới 14h28’ ngày 04-2-2028. Nếu sinh ra ở thành phố khác hoặc đất nước khác, khoảng thời gian trên sẽ xê dịch ít nhiều.

Đại khái trong 100 năm gần đây, những người tuổi Mùi sinh vào những năm sau:

Năm 1931 Tân Mùi – Năm 1943 Quý Mùi – Năm 1955 Ất Mùi – Năm 1967 Đinh Mùi– Năm 1979 Kỉ Mùi – Năm 1991 Tân Mùi – Năm 2003 Quý Mùi – Năm 2015 Ất Mùi – Năm 2027 Đinh Mùi

Tuổi Mùi nghĩa con dê
Người tuổi Mùi lương thiện, khảng khái và kiên nhẫn

Ưu, khuyết của người tuổi Mùi

Ưu khuyết của tuổi Mùi Thổ
Ưu khuyết của tuổi Mùi Thổ

Chi tiết tính cách các tuổi Mùi kết hợp với Thiên Can

Tuổi Tân Mùi (1931-1991)

Người Tân Mùi là người trung thực, vẻ ngoài ôn hòa chất phác và không ưa mạo hiểm. Bạn không thường đem những suy nghĩ của mình ra nói với những người khác nên ít được họ chú ý đến. Bạn thiếu khả năng tự thể hiện, mặc dù bạn có kahr năng tự ý thức rất mạnh mẽ, người khác thường cho bạn là người rất khó hiểu.

Bạn có năng lực làm việc độc lập, những công việc người khác giao cho bạn, bạn đều có thể nhanh chóng hoàn thành một cách nghiêm túc, thường được lãnh đạo tín nhiệm.

Bạn rất chính trực, liêm khiết vô tư, không thể tha thứ những khuyết điểm và cách làm của người khác. Tất cả những điều không vừa ý đều chất đầy trong lòng, nên luôn cảm thấy bị dồn nén, dẫn đến có vẻ bị ảnh hưởng thần kinh. Điều bạn cần làm là nên thường xuyên bày tỏ những lo lắng, bất đồng, chia sẻ cùng bạn bè, người thân để họ có thể giúp bạn giải tỏa và giải quyết vấn đề. Nếu để quá dồn nén, rất có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là bị thần kinh, tâm thần.

Tuổi Quý Mùi (1943-2003)

Người Quý Mùi là người hiền hòa, thuộc tuýp người chăm chú làm việc, chỉ mong được yên ổn. Bạn cho mạo hiểm là việc làm ngu xuẩn. Đối với bạn, vững chắc và yên ổn mới là yêu cầu chân chính cần phải đạt được. Bạn biết trốn tránh nguy hiểm một cách rất linh hoạt, đồng thời cũng có thể thuyết phục người khác không mạo hiểm.

Bạn giàu tính lương thiện, nhạy cảm và dễ rơi nước mắt trước khổ đau của người khác. Ở cơ quan đơn vị, bạn có thể có mối quan hệ xã hội tốt. Bạn cũng trân trọng danh dự của mình trước tập thể. Bạn sợ mình lẻ loi.

Khi bạn cảm thấy thích thú với một việc gì đó, thì đầu óc nghiên cứu của bạn biến bạn thành một người khác, bạn sẽ hành động mạnh dạn hơn.

Bạn là người vững vàng chắc chắn, có năng khiếu thẩm mĩ.

Tuổi Ất Mùi (1955-2015)

Người Ất Mùi là người nặng về sự nghiệp, có tinh thần nghiên cứu và có trình độ hiểu biết tương đối cao. Nhưng đằng sau dáng vẻ bề ngoài ôn hòa của bạn, bạn cũng thường có tính “tác yêu tác quái”.

Bạn hào hoa, lịch sự, hiền lành, nhưng ngược lại trong lòng rất kiên cường. Bạn cho mình quan trọng hơn người khác, vì vậy khi bạn không vừa ý thì bạn lại cảm thấy cô đơn. Đối với những kẻ đụng vào cuộc sống riêng tư của bạn thì bạn sẽ phản kích lại một cách không thương tiếc.

Nói chung, bạn có sức chịu đựng tương đối khá, thích sống trong một hoàn cảnh hài hòa và thoải mái. Bạn dồn tất cả sức lực và tài năng của mình cống hiến cho tổ chức và bạn cảm thấy hài lòng về điều đó. Tất nhiên, bạn cũng luôn mong muốn đạt được một vị trí quan trọng lớn trong đoàn thể. Khi nguyện vọng này không được thỏa mãn, bạn sẽ quay đi một cách bi quan.

Tứ trụ doanh nhân người Mỹ Bill Gates và cũng là người đồng sáng lập nên tập đoàn Microsoft, sinh ngày 28/10/1955 Ất Mùi, lúc 22h00 tại Washington, Mỹ.

Về Bill Gates, fengshuikiman cũng từng viết bài Dụng thần nhập Mộ, họa đổ xuống đầu, bạn có thể đọc tham khảo.

Tứ trụ Bill Gates
Tứ trụ Bill Gates
Bill-Gates
Bill-Gates

Tuổi Đinh Mùi (1967-2027)

Người Đinh Mùi bề ngoài tỏ ra hiền lành, hơi bảo thủ nhưng thực tế lại là người rất kiên định, có chí hướng sự nghiệp rất mạnh mẽ. Bạn không muốn đem những điều bạn suy nghĩ nói với người khác, thà bằng lòng chiều theo ý họ mà không muốn họ phật lòng. Nhưng nếu để cho bạn làm lãnh đạo, thì bạn lại có thể thể hiện một kiểu người khác. Bạn sẽ tỏ ra quả đoán và thẳng thắn.

Bạn thích học hỏi và đổi mới, lại có tính kiên nhẫn tương đối tốt. Vì vậy bạn làm việc rất thiết thực, luôn vững vàng tiến lên phía trước.

Bạn có năng lực giám định và thưởng thức nghệ thuật tương đối khá., thích cuộc sống có mang màu sắc lãng mạn.

Khi gặp phải tranh chấp, bạn lúng túng không biết xử lí ra sao. Bạn thiểu hẳn khả năng phối hợp nhịp nhàng cần thiết trong các mối quan hệ xã hội.

Ví dụ Tứ trụ của đạo diễn, diễn viên Mỹ lừng danh được các bạn trẻ rất hâm mộ bởi loạt phim Fast and Furious, Vin Diesel, tuổi Đinh Mùi sinh ngày 18/7/1967.

Tứ trụ của Vin Diesel rất đặc biệt, Nhật chủ Quý Thủy không gốc rễ, tòng Tài Sát. Tòng Sát rất hợp các nghề mạo hiểm. Nếu vào thời chiến, người có Tứ trụ như thế này hẳn sẽ làm tướng lĩnh chỉ huy chiến trận.

Tứ trụ của Vin Diesel
Tứ trụ của Vin Diesel
Diễn viên nổi tiếng Vin Diesel
Diễn viên nổi tiếng Vin Diesel

Tuổi Kỉ Mùi (1979-2039)

Người Kỉ Mùi ít người thích việc mạo hiểm, nhưng đã thích làm thì vượt trội những người khác. Nhìn bề ngoài, bạn là người hiền dịu, không dễ làm người ta chú ý, nhưng trong lòng lại rất cố chấp. Những việc không muốn làm, bạn tuyệt đối không mó tay vào để làm, vì vậy bạn tỏ ra rất cứng nhắc, cũng rất bướng bỉnh.

Bạn không có tài năng đặc biệt để người khác hâm mộ. Nhiều khi bạn tỏ ra do dự không quyết đoán, thường nghe theo người khcas.

Bạn không có tham vọng quá cao, không biết thích ứng với môi trường xung quanh và cũng thiếu lòng kiên nhẫn cần thiết. Bạn thà đi tìm sự bình an thuận lợi, chứ không muốn lôi thôi dính dáng vào việc thị phị, vì vậy khó đạt được thành tích lớn. Nhưng nếu bạn kiên quyết nhắm vào mục đích thì chắc chắn sẽ nắm được cơ hội thành công.

Tứ trụ của tay đua mô-tô người Ý được coi là vĩ đại nhất mọi thời đại Valentino Rossi, sinh năm Kỉ Mùi 1979, với 9 lần vô địch giải đấu Motor Grand Prix.

Tứ trụ của Valentino Rossi
Tứ trụ của Valentino Rossi
Tay đua mô tô lừng danh người Ý ValentinoRossi
Tay đua mô tô lừng danh người Ý ValentinoRossi

Dưới đây là Tứ trụ của nữ diễn viên hay đóng phim hành động nổi tiếng tầm thế giới, mang dòng máu lai Việt Maggie Q tuổi Kỉ Mùi, cha người Mỹ gốc Ai-len, mẹ người Việt. Tiếc là không biết giờ sinh, nhưng chỉ nhìn qua 3 trụ cũng thấy rất đặc biệt, Hỏa Thổ cực kì vượng.

Tứ trụ của Maggie Q.
Tứ trụ của Maggie Q.
Nữ diễn viên lai Việt nổi tiếng Maggie Q.
Nữ diễn viên lai Việt nổi tiếng Maggie Q.

Tuổi Mùi hợp và kị với những tuổi nào?

Để có được thuận lợi trong những mối quan hệ bạn bè, xã hội như đồng nghiệp, tuyển người làm, thậm chí để kết hôn, người tuổi Mùi chú ý những tuổi hợp và kị như sau:

Những tuổi hợp tuổi Mùi

Tuổi Mùi hợp với tuổi Ngọ

Đây là mối quan hệ lục hợp và tương sinh, vừa hợp vừa sinh. Mùi là Thổ, Ngọ là Hỏa, Ngọ Mùi vừa hợp vừa sinh.

Tuổi Mùi hợp với các tuổi Hợi và tuổi Mão

Đây là mối quan hệ tam hợp, hợp mà không hại, có tính nhất trí và tính bổ sung. Ba tuổi này có đặc tính chung giống nhau như cùng nỗ lực vươn lên. Nếu ba tuổi này làm trong cùng một đội hoặc cùng một gia đình thì có tính nhất trí cao, đồng lòng dễ thành công.

Những tuổi không có lợi cho tuổi Mùi

Tuổi Mùi kị tuổi Tí

Tuổi Mùi và tuổi Tí có mối quan hệ tương hại. Đây là chỉ cách nghĩ của hai người ngược nhau hoàn toàn, dẫn đến làm cản trở nhau hoặc là sinh ra rắc rối tranh chấp làm cho cả hai đều bị tổn thương.

Tuổi Mùi kị tuổi Tuất

Tuổi Mùi và tuổi Tuất có mối quan hệ tương hình vô ân. Hai tuổi Mùi và Tuất đều chiếu cố quan tâm nhau, thực chất là trong lòng có cảm kích lẫn nhau, nhưng được một thời gian thì sẽ quên luôn, như từng có chuyện gì xảy ra.

Hai tuổi này cũng có mối quan hệ tương phá. Tính cách của hai tuổi này hoàn toàn giống nhau, cho nên sẽ sinh ra tác dụng bài xích lẫn nhau kịch liệt. Lời nói cử chỉ của cả hai bên đều rất tùy hứng, tới về sau chán nhau mỗi người một nẻo, dẫn đến phá vỡ quan hệ.

Tuổi Mùi kị tuổi Sửu

Tuổi Mùi và tuổi Sửu xung nhau, mối quan hệ tương xung tương khắc chỉ tính cách giữa họ hoàn toàn khác nhau. Nếu tiếp tục mối quan hệ lâu dài với nhau, do tính cách của đối phương hoàn toàn khác mình, cũng không có cách nào để đoán định được rõ ràng, thành ra dẫn tới xung đột chính diện, nếu không tranh cãi thể hiện bằng lời nói, thì luôn tỏ ra không bằng lòng. Hai tuổi Sửu Mùi là xung đột trong tứ mộ là xung đột không mạnh, nên mối mâu thuẫn giữa hai tuổi này thường ngầm, không thể hiện ra ngoài. 

Tại sao có những người hợp tuổi nhưng trên thực tế lại không hợp?

Có trường hợp người hợp tuổi với tuổi Mùi, nhưng người đó có Thổ là Kị thần thì cuối cùng lại là không hợp. Hoặc người có tuổi hợp với tuổi Mùi nhưng khi xét Tứ trụ giữa hai người lại không hợp.

Lưu ý cách áp dụng tuổi hợp kị ở trên chỉ mang tính định hướng. Để có thể áp dụng một cách hiệu quả, có độ chính xác cao hơn, bạn cần biết những tuổi hợp thuộc Dụng Hỉ thần hay Kị thần của bạn. Cách so tuổi hoàn hảo nhất, đó là so Tứ trụ của bạn với Tứ trụ của đối phương, như phân tích trong các bài So tuổi kết hôn hợp Tứ trụ Nam Nữ, So tuổi hợp làm ăn, Chọn bạn mà chơi.

Tuổi Mùi kị năm nào, ngày nào, tháng nào?

Cùng với nguyên tắc hợp kị tuổi, tuổi Mùi hợp năm, tháng, ngày Ngọ, Hợi, Mão và cũng kị năm, tháng, ngày Tí, Tuất, Sửu. Tuy nhiên để xác định ngày giờ hợp hoặc kị, tốt hay xấu không chỉ đơn giản có vậy mà cần phải xác định Tứ trụ của một người và so với Tứ trụ của một thời điểm mà người đó có ý định làm việc, tức so sánh Bát trụ. Ngoài ra còn cần kết hợp đồng thời nhiều phương pháp khác để chọn ra thời điểm tốt nhất phù hợp với mục đích của từng người, như kết hôn, xuất hành, nhập trạch, kí hợp đồng, lập công ti, mua nhà…

Tuổi Mùi cũng cần cẩn thận vào năm Mùi, trong dân gian còn gọi là năm tuổi. Năm Mùi đối với người tuổi Mùi là năm phạm Thái Tuế, thường gặp việc không thuận lợi, nhưng cũng không nhất định vậy. Nếu năm gặp Thái Tuế, nhưng Mệnh và tuế vận kết hợp tốt thành Dụng Hỉ thần thì không những là một năm an lành mà còn có thể là một năm cực kì tốt.

Những bạn tuổi Mùi đã được fengshuikiman Luận lá số Tứ trụ trọn đời chi tiết hoặc đã được luận về Công danh Tài lộc sẽ biết rõ năm tới 2027 Đinh Mùi là tốt hay xấu đối với mình.

Tuổi Mùi mệnh gì?

Tùy năm sinh Mùi thuộc Thiên Can nào mà có sự khác biệt về mệnh, hay còn gọi là Ngũ hành nạp âm của năm sinh. Ví dụ người tuổi Kỉ Mùi 1979 có mệnh Hỏa, người tuổi Tân Mùi 1991 có mệnh Thổ, người tuổi Quý Mùi 2003 có mệnh Mộc, người tuổi Ất Mùi 2015 có mệnh Kim, người tuổi Đinh Mùi 2027 có mệnh Thủy. Đối với các tuổi khác, bạn có thể Tự tra tuổi gì, mạng gì, niên mệnh, ngũ hành nạp âm của năm sinh.

Sinh con tuổi Đinh Mùi 2027 có tốt không?

Sẽ có nhiều bạn trẻ hỏi: Sinh con năm 2027 tuổi Đinh Mùi có tốt không?

Tuổi Đinh Mùi, Can Đinh là Hỏa, Chi Mùi là Thổ, Hỏa Thổ tương sinh, trụ Năm tượng trưng cho cha mẹ thì cha mẹ yêu thương nhau. Đây có thể coi là năm tốt để sinh con.

Điều cần lưu ý là Trụ Năm Đinh Mùi chỉ là 1 trong Tứ trụ (4 trụ). Để xét lá số Tứ trụ tốt xấu cần biết cả 4 trụ, Năm Tháng Ngày Giờ. Trong trường hợp bạn phải mổ đẻ và trong trường hợp bác sĩ cho phép chọn ngày giờ mổ đẻ, đừng bỏ lỡ cơ hội tận dụng Chọn lá số tốt nhất cho con yêu, rất nhiều khi, chỉ chênh vài phút chuyển giờ giữa giờ trước và giờ sau, số phận đã khác hẳn nhau.

Một điều cần lưu ý khác là cần xét có hợp hoặc kị tuổi cha mẹ hay không. Bạn có thể tham khảo phần Tuổi Mùi hợp và kị những tuổi nào ở trên.

Kết luận

Bài viết chủ yếu phân tích về tuổi là Chi Năm và kết hợp một phần Can Năm để nhận xét tốt xấu. Can Chi Năm chỉ là hai chữ trong số tám chữ trong bộ môn Bát tự hay còn gọi là Tứ trụ. Để xét một cách toàn diện và đầy đủ Vận Mệnh của một con người, thì cần phải xét tới Tứ trụ Năm Tháng Ngày sinh, Giờ sinh chính xác, kết hợp với nơi sinh, giới tính của người đó./.