Giờ chính Ngọ là gì? Cách xác định giờ chính Ngọ

Giờ chính Ngọ là gì? Làm thế nào để biết được giờ chính Ngọ là điều mà bất kì ai quan tâm tới việc lập lá số Tứ trụ Tử Bình hoặc Tử vi một cách chính xác đều quan tâm.

“Đêm tháng năm chưa nằm đã sángNgày tháng mười chưa cười đã tối.” Con người từ xa xưa đã nhận ra được hiện tượng này.

Thời La Mã cổ đại chia thời gian trong ngày bằng cách chia đều khoảng thời gian ban ngày và các khoảng thời gian này có thể khác nhau theo mùa. Đồng hồ của người La Mã tính thời gian phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời. Chính vì vậy thang đo của họ biến thiên theo mùa. Ví dụ, vào thời điểm Đông chí thì mỗi giờ ban ngày chỉ kéo dài tương đương 44 phút hiện nay, trong khi vào Hạ chí thì mỗi giờ kéo dài tới 75 phút.

Đồng hồ mặt trời bằng đá thế kỉ II sau Công nguyên, được tìm thấy tại khu khảo cổ Ostia - Italia
Đồng hồ mặt trời bằng đá thế kỉ II sau Công nguyên, được tìm thấy tại khu khảo cổ Ostia – Italia

Thế nào là giờ chính Ngọ?

Từ cuối thế kỉ XVII, theo quy ước một ngày được chia ra 24 giờ đồng hồ. Nhưng như bạn đã biết, một ngày không kéo dài đúng 24 giờ và khi bạn nhìn đồng hồ chỉ 12 giờ trưa thì không phải lúc nào cũng là 12 giờ theo Thời gian Mặt trời thực, hay còn gọi là giờ chính Ngọ như cách gọi trong dân gian. Giờ chính Ngọ chính là thời điểm mặt trời chiếu tạo bóng thẳng đứng.

Khi bạn nhìn đồng hồ chỉ 12 giờ trưa thì không phải lúc nào cũng là giờ chính Ngọ
Khi bạn nhìn đồng hồ chỉ 12 giờ trưa thì không phải lúc nào cũng là giờ chính Ngọ

Phương trình thời gian là gì?

Có một cách đơn giản giúp bạn biết được khi nào là giờ chính Ngọ đó chính là Phương trình thời gian. Bạn nào khi nghe đến Phương trình mà “giật mình” thì không phải ngại. Bạn chỉ cần làm một động tác đơn giản là cộng hoặc trừ với một số không quá 15 là bạn có thể biết được thời gian từng ngày một cách chính xác nhất có thể. Nhờ Phương trình thời gian, bạn có thể biết đích xác thời điểm thiên đỉnh hay giờ chính Ngọ.

Dường như con người đã biết và áp dụng Phương trình thời gian vào cuộc sống từ thời cổ đại nhưng ngày nay không phải ai cũng biết cách dùng, thậm chí rất nhiều người không biết Phương trình thời gian là gì. Bạn chẳng biết thì cũng chẳng sao, đọc xong bài này bạn sẽ biết J

Đồng hồ có phương trình thời gian ở Napoli, Italia
Đồng hồ có phương trình thời gian ở Napoli, Italia

Trong ảnh là cột đồng hồ duy nhất có Phương trình thời gian ở châu Âu, được thực hiện vào năm 1853, hiện ở tại quảng trường Dante, thành phố Napoli, nước Ý. Vòng đồng hồ to ở trên chỉ Thời gian Mặt trời trung bình, hay nói đơn giản là chỉ thời gian hiện tại của địa phương. Vòng tròn đồng hồ nhỏ ở dưới có đề chữ Phương trình thời gian (Equazione del tempo – tiếng Ý) và số phút chênh lệch từ 0 đến 15 cần cộng hoặc trừ vào 12 giờ trưa. Phương trình thời gian chính là hiệu số giữa Thời gian Mặt Trời thực và Thời gian Mặt trời trung bình, hiệu số này có thể là dương, có thể là âm, hoặc bằng 0.

Cách xác định giờ chính Ngọ

Chẳng hạn lúc bạn đứng dưới cột đồng hồ này, đồng hồ to chỉ đúng 12 giờ trưa, đây chính là Thời gian Mặt trời trung bình. Đồng thời lúc này, kim đồng hồ nhỏ ở dưới cũng chỉ chính giữa, không lệch sang phải, sang trái thì có thể nói 12 giờ trưa trùng với giờ chính Ngọ.

Thế nếu kim của đồng hồ nhỏ chỉ lệch sang phải hoặc sang trái thì sao? Ví dụ nếu kim đồng hồ chỉ số 5 bên trái, lấy số 5 cộng với 12 giờ trưa là bạn có Thời gian Mặt trời thực, có nghĩa là giờ chính Ngọ đã tới sớm 5 phút, tương đương là bạn có Thời gian Mặt trời thực là 12 giờ 5 phút. Tương tự, nếu kim đồng hồ lệch sang phải chỉ số 15 như trong hình cột đồng hồ, ta lấy 12 giờ trưa trừ đi 15 là bạn có Thời gian Mặt trời thực, có nghĩa là giờ chính Ngọ sẽ tới muộn 15 phút, tương đương là bạn có Thời gian Mặt trời thực là 11 giờ 45 phút.

Đồng hồ đeo tay có chức năng phương trình thời gian
Đồng hồ đeo tay có chức năng phương trình thời gian

Vậy để biết được thời gian chính Ngọ phải tới tận thành phố Napoli nước Ý hay sao? Trên thực tế, có một số hiệu đồng hồ đeo tay có sẵn Phương trình thời gian trên mặt đồng hồ. Nhưng do mỗi chiếc đồng hồ có tính năng Phương trình thời gian chỉ đúng với một địa điểm cụ thể nên nếu bạn muốn sắm một chiếc đồng hồ có Phương trình thời gian, bạn nên hỏi trước nó có phù hợp với nơi bạn sống hay không, hoặc có thể phải đặt riêng với hãng đồng hồ đó.

Xem chuẩn giờ sinh

Áp dụng giá trị thực tiễn của chức năng Phương trình thời gian này vào thời điểm con hoặc cháu bạn ra đời, bạn sẽ biết được ngay giờ sinh theo Thời gian Mặt trời thực mà không cần phải xác định chuẩn giờ sinh. Hãy hình dung lúc bạn đang đeo đồng hồ ở trên (wow!) lúc con bạn ra đời, đồng hồ chỉ ngày 4 tháng 6 lúc 10h18′, đồng thời phương trình thời gian chính là hình vòng cung có kim chỉ số 5 lệch sang bên trái. Vậy con bạn sinh ra theo Thời gian Mặt Trời thực là 10h18′ + 5′ = 10h23′. Thật quá đơn giản!

Giờ sinh chuẩn này đặc biệt tiện lợi cho bạn khi cung cấp Năm Tháng Ngày Giờ sinh cho các nhà nghiên cứu Mệnh lí vì rất rất ít người trong số họ xác định chuẩn giờ sinh theo giờ chính Ngọ. Riêng với fengshuikiman, bạn hãy nhớ ghi chú giờ sinh theo Thời gian Mặt Trời thực, kẻo fengshuikiman lại xác định lại lần nữa, đang đúng lại hóa thành sai!

Tuy nhiên giá của đồng hồ có chức năng trên thường không hề rẻ. Nếu bạn có sẵn đồng hồ này thì chỉ việc áp dụng chức năng này vào việc xem giờ, còn nếu phải mua nó để xem chuẩn giờ sinh cho con, cháu thì không nên. Bạn hãy tìm một Chuyên gia Mệnh lí đích thực để xác định giờ sinh chuẩn./.