Luật nhân quả là gì? Nghiệp báo là gì?

Trong thế giới Huyền học này, fengshuikiman nghe nhiều người nửa kín nửa hở truyền nhau sợ làm thầy vì dễ bị nghiệp báo. Thế nào là bị nghiệp báo?

Luật Nhân Quả là gì? Nghiệp báo là gì?

Nghiệp là Nhân, Báo là Quả, nên Nghiệp Báo cũng là luật Nhân Quả.

Nghiệp hay Nhân bao gồm Ý nghiệp, Thân nghiệp và Khẩu nghiệp. Trong tam nghiệp, Ý nghiệp là hệ trọng hơn hết. Chính Ý là chủ chốt nghĩ ra việc phải làm, Thân và Khẩu chỉ là tòng phạm làm theo (trừ những trường hợp những người bị bệnh lí tâm thần).

Báo hay Quả thì có Quả xấu, Quả tốt. Quả xấu là do Nghiệp ác tạo ra. Quả tốt là nhờ Nghiệp lành tạo thành. Nếu ta tạo Nhân (Nghiệp) tốt thì sẽ trổ Quả tốt, còn ngược lại nếu ta gieo Nhân xấu thì sớm hay muộn gì chúng ta cũng nhận Quả xấu, như trong dân gian thường nói “Gieo gió thì gặt bão” hoặc “Gieo nhân nào thì gặt quả ấy”.

Bài viết chỉ hạn chế ở Ý nghiệp và Thân nghiệp và cũng chỉ hạn chế ở ý nghĩa con người khi hành nghề. Bị nghiệp báo ác là khi người hành nghề làm điều xấu, thất đức, trái với lương tâm, với mục đích thu lợi thật nhiều về cho mình. Được nghiệp báo lành là khi người hành nghề làm điều tốt, cùng lúc làm lợi cho mình và làm lợi, giúp ích cho đời. Ác nghiệp hay Thiện nghiệp là tùy lương tâm người hành nghề.

Nếu bạn muốn tìm hiểu Nhân Quả với ý nghĩa rộng hơn ngoài việc hành nghề, bạn có thể tham khảo 2 cảnh đời Việt và Tây mà Kim An đã kiểm nghiệm ở bài Tự sửa tính – Căn nào quả nấy.

Luật Nhân Quả - Gieo quả nào gặt quả nấy
Luật Nhân Quả – Gieo quả nào gặt quả nấy

Làm nghề nào cũng tạo nghiệp

Làm người thầy xem mệnh tức là tạo nghiệp

Người thầy xem mệnh với mục đích hù dọa người khác, để người ta phải sợ, phải làm lễ tốn nhiều tiền nhằm mục đích kiếm lợi chính là những người tạo ác nghiệp cho mình. 

Ảnh chụp màn hình dưới đây là của kẻ tự cho là “thầy”, đe dọa người khác nhằm mục đích kiếm tiền trục lợi. Chỉ cần là người có văn hóa, trí thức là có thể hiểu nhanh mấy điểm sau đây qua tin nhắn:

  1. Kẻ này là kẻ vô văn hóa: Viết chữ không dấu, không chấm phẩy.
  2. Kẻ này là kẻ khốn: Đe dọa người khác nhằm kiếm tiền.
  3. Kẻ này là kẻ giấu mặt: Không có hình đại diện hoặc hình đại diện mang tính đe dọa.

Nếu người đối diện là người có văn hóa, sẽ không bao giờ đáp lại kẻ này, dù chỉ nửa lời. Kẻ nhắn tin như dưới đây tạo ác nghiệp cho chính mình và con cháu mình.

Kẻ đe dọa người khác sớm chịu nghiệp ác
Kẻ đe dọa người khác sớm chịu nghiệp ác

Người thầy xem mệnh, do trình độ học vấn thấp, do trình độ nghiên cứu chưa sâu, khi tư vấn đưa ra những dự đoán luận giải sai lệch, lại thêm không biết lựa lời nói, làm khách hàng lo lắng bồn chồn, bi quan tuyệt vọng cũng là những người tự tạo ác nghiệp cho chính mình.

Những người có chút ít kiến thức về Mệnh lí coi việc xem hộ người khác như xem chơi, xem nửa vời, phán nửa lời, dễ gây hại hơn là làm lợi cho người khác cũng phải coi chừng nghiệp ác. Bài Giúp đỡ không phải lúc nào cũng là tốt! sẽ phân tích sâu về điều này.

Người thầy xem mệnh, nói đúng hơn là Chuyên gia Mệnh lí đích thực, với mục đích tìm hiểu tương lai, cát hung, nhằm mục đích giúp người biết họa mà tránh, biết họa mà tu thân để Cải tạo Vận Mệnh lại là tạo nghiệp lành.

Làm y bác sĩ cũng là tạo nghiệp

Những y bác sĩ luôn tâm niệm “Lương y như từ mẫu”, lấy đó là kim chỉ nam cứu người là trên hết, từ đó thể hiện bằng hành động, lời nói thì chắc chắn đó là những người tạo nghiệp lành.

Những y bác sĩ vì lợi mà mờ mắt, làm những điều thất đức, lấy tiền lót tay làm động lực thúc đẩy việc chăm sóc bệnh nhân thì cũng bị nghiệp ác.

Làm dược sĩ cũng là tạo nghiệp

Buôn bán thuốc giả, trái với đạo đức, làm người bệnh thêm nặng cũng mang tội, nếu không bị nhà nước xử lí thì cũng mang tội với lương tâm mà mang nghiệp ác.

Làm người trồng rau quả hoặc nuôi gia súc để bán cũng là tạo nghiệp

Có một hiện thực, không chỉ ở Việt Nam, mà cả ở các nước khác như chính Kim An nghe và nhìn thấy ở Tây Âu và Đông Âu. Người trồng rau trồng một khoảnh riêng cho gia đình mình, còn khoảnh khác thì phun thuốc độc hại dễ gây bệnh ung thư bán cho người ngoài cũng chỉ nhằm kiếm lợi một cách dễ dàng.

Chỉ cần nghĩ xa hơn một chút, một trong số những “người ngoài” một ngày có thể là “người trong nhà” bởi chẳng nhẽ người trồng rau này không có con có cháu và những con cháu này lại không lập gia đình? Khi lập gia đình thì rõ ràng là với người ngoài. Hãy tưởng tượng khi cháu chắt ra đời bị bệnh thì rõ ràng là người trồng rau quả này đã gây nghiệp chướng cho chính con cháu họ. Đây là ví dụ fengshuikiman đưa ra để giúp bạn dễ hình dung về luật Nhân Quả.

Làm thương gia buôn bán cũng là tạo nghiệp

Lấy đơn cử một vụ báo chí đưa tin: Một công ti sản xuất đồ chay giả thịt của Đài Loan nhập thịt lợn, thịt bò đóng hộp từ Mỹ, Nhật Bản hoặc Thái Lan, sau đó xé bỏ các nhãn hiệu gốc trên những đồ hộp này rồi thay bằng nhãn hiệu “Đồ chay giả thịt lợn xay”. Bởi làm như vậy, lợi nhuận sẽ tăng vọt lên gấp nhiều lần nhưng làm hại biết bao người tin là mình ăn chay.

Bằng hành động “giết người không dao” này, người buôn bán đã tạo nghiệp ác gánh cả mấy đời cũng không hết. Tương tự như vậy, ví dụ nhân viên làm ở Cục an toàn Thực phẩm lại ăn tiền lót tay, nhắm mắt lơ đi các sơ sở sản xuất thực phẩm độc hại, gây ung thư cho người tiêu dùng, cũng là gây nên nghiệp ác.

Gieo gió gặt bão
Gieo gió gặt bão

Làm người chủ xưởng nhà máy sản xuất cũng là tạo nghiệp

Những chất thải độc hại từ quá trình sản xuất, thay vì phải xử lí theo đúng quy trình lại đem ra đổ sông, đổ biển hoặc thải chất độc hại vào những đường ống sâu thẳng mấy chục mét vào lòng đất nhằm bịt mắt thế gian để rồi gây thảm họa môi trường, gây bệnh tật cho bao người thì đồng nghĩa với việc tạo nghiệp ác bị quả báo nhiều kiếp.

Làm nhà báo cũng là tạo nghiệp

Nhà báo, phóng viên hành nghề với cái tâm không màng danh lợi, nhiều khi mạo hiểm tính mạng để đưa sự thật tới mọi người, phục vụ cộng đồng ngày một tốt đẹp hơn là những người tạo thiện nghiệp.

Còn những kẻ dùng cây bút như cây dao găm đâm xoáy hủy hoại đời một hoặc nhiều người nào đó, hoặc biết mà lờ đi không lên án những tội ác động trời, quay lưng trước sự thật, thì đó là những kẻ tự tạo ác nghiệp.

Làm người tu hành cũng là tạo nghiệp

Người đi tu mà tâm không thanh, không tịnh, luôn hô hào người đi lễ đóng tiền vào chùa chiền, làm nhiều lễ cầu sao giải hạn, thấy vật chất là ham muốn, mình cũng phải có điện thoại đời chót, xe máy, xe hơi vi vu cũng là những người chắc chắn tự tạo nghiệp ác.

Người đi tu ăn uống thì mang tiếng là ăn chay, nhưng là những món chay giả mặn được bày ra bàn: thịt quay, xúc xích, chả cá, mực rán, tôm hấp, giò lụa, sườn xào… rất giống món ăn mặn cả về hình thức lẫn hương vị. Thiết nghĩ những người đi tu mà ăn những món đó thì tâm vẫn còn vấn vương với đời thường! Như thế họ cũng dễ tạo nghiệp ác cho mình. Người đi tu ăn chay tâm thật thanh tịnh thì phải ăn những món rau luộc, giá luộc, đậu luộc chứ không màng những món sơn hào hải vị dù là giả kia.

Người tu hành như các linh mục ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Ca-na-đa, Ba Lan, Pháp, Ý… biến thành thú đội lốt người xâm hại tình dục trẻ em là những kẻ gây tội ác tày trời, trời không dung đất không tha, nhiều kiếp sau của họ trả không hết cho nghiệp ác họ đã gây ra ở kiếp này!

Làm chính trị gia cũng là tạo nghiệp

Những người đứng đầu tổ chức một cơ quan chính phủ, đưa ra các chính sách, luật lệ làm cuộc sống nhân dân đỡ khổ, được bao người, bao đời biết ơn sẽ tạo được nghiệp lành rất lớn. Không những họ được hưởng quả lành, mà cả đời con cháu của họ cũng được hưởng quả lành họ tạo nên cho.

Các chính trị gia góp phần vào các chính sách, luật lệ vì lợi ích cá nhân hoặc vì trình độ chưa đủ, làm dân tình oán thán là gây ra nghiệp ác không biết bao giờ trả hết.

Kết luận

Tương tự như vậy, bất cứ nghề nào, trong bất cứ lĩnh vực nào con người đều có thể gây ra ác nghiệp hoặc tạo nên thiện nghiệp. Người làm việc trong lĩnh vực hoạt động càng rộng, càng liên quan tới cuộc sống của nhiều người, khi tạo thiện nghiệp thì để lại quả báo lành cho nhiều đời con cháu của mình được hưởng, nếu gây nghiệp ác thì để lại quả báo ác cho nhiều kiếp con cháu phải chịu, đó chính là luật Nhân Quả. Bạn có thể tự cải thiện Vận Mệnh Vận Mệnh của mình bằng chính cách sử dụng luật Nhân Quả này. Đọc Liễu Phàm Tứ huấn, bạn có thể hiểu vì sao con người có thể kéo dài tuổi thọ./.