Thiên nhiên ban tặng, tội gì không xin – Tập 4: Tỏi, sát thủ dị ứng phấn hoa

Tỏi là một loại củ gia vị được đầu bếp ưa thích. Các món thịt xào, rau xào, phải có tỏi mới thơm. Tỏi cũng được ưa ngâm dấm cùng ớt, hầu như nhà nào cũng có một lọ dấm ớt tỏi như một món gia vị ăn kèm. Tỏi có rất nhiều tác dụng có ích cho sức khỏe. Nhiều người loay hoay tìm cách chữa dị ứng phấn hoa bằng ti tỉ cách mà không khỏi, nhưng lại không hề biết tới kẻ “sát thủ dị ứng phấn hoa” ở liền kề mình, đó chính là tỏi.

Tỏi thường và tỏi khổng lồ trong vườn nhà Kim An
Thu hoạch tỏi trong vườn Kim An tháng 6/2023, tỏi thường (trái) và tỏi khổng lồ (phải)

Cách trồng tỏi

Trồng tỏi thường rất dễ, nhưng mất khá nhiều thời gian để có thể thu hoạch. Hàng năm, mình thường mua tỏi giống về gieo vào cuối tháng 10 Tây. Tỏi cho thu hoạch sau khoảng hơn 7 tháng, tức vào tháng 6 Tây năm sau. Có nhiều giống tỏi, nhưng cơ bản phân ra 2 loại tỏi, tỏi thường và tỏi khổng lồ. Tỏi thường có loại tỏi trắng và tỏi đỏ, hương vị hơi chút khác biệt, tỏi đỏ thơm hơn và thường đắt hơn. Tỏi khổng lồ thì đúng với cái tên khổng lồ, có thể to nặng gấp chục lần tỏi thường.

Tỏi khổng lồ giống mua để gieo, to gần bằng quả cam táo
Tỏi khổng lồ giống mua để gieo, to gần bằng quả cam táo

Như các loại cây trồng khác, cần cày xới tơi đất, phơi khô đất ít ngày rồi bón phân. Thông thường mình bón phân gà, tỏi không cần nhiều phân bón, nhất là nếu bạn dùng phân gà nhiều đạm (N).

Tỏi thường trồng cây cách cây 10-15 cm, hàng cách hàng khoảng 30 cm, gieo xuống sâu 2 cm và chỉ tưới khi đất khô. Tỏi khổng lồ gieo cây cách cây 20-30 cm, hàng cách hàng 30-50 cm. Tỏi không ưa nhiều nước, không ưa đất trũng nước. Mùa đông hoàn toàn không cần tưới nước vì hay mưa, đất luôn ẩm. Nếu có thể, các bạn lót nilon có đục lỗ cho các cây để tránh phải nhặt bỏ cỏ dại, hơn nữa khi nhặt bỏ cỏ dại ảnh hưởng tới rễ cây tỏi cũng không có lợi.

Thu hoạch tỏi cần chú ý ngưng tưới nước khoảng 7-10 ngày chờ đất khô rồi mới thu hoạch. Sau đó tãi các cây tỏi trong bóng râm để tiếp tục cho khô trong vài ngày, tết tỏi thành các chùm rồi treo chỗ có mái che thoáng mát. Tỏi được bảo quản như vậy có thể dùng dần trong nhiều tháng.

Tỏi trồng trong vườn
Tỏi trồng trong vườn nhà Kim An

Sự khác biệt giữa tỏi thường và tỏi khổng lồ

Sự khác biệt nhận được ngay ra là kích thước và cân nặng của chúng. Tỏi khổng lồ to gấp chục lần hoặc hơn tỏi thường. Nếu một củ tỏi thường nặng 40-50 g thì một củ tỏi khổng lồ có thể đạt tới 500 g hoặc hơn với chỉ khoảng 5 tép tỏi lớn cùng vài ba tép tỏi nhỏ ở giữa.

Khi thu hoạch tỏi, cũng có sự khác biệt giữa tỏi thường và tỏi khồng lồ. Tỏi khổng lồ có những “hạt giống” bám xung quanh chân rễ tỏi. Một củ tỏi có thể có trên dưới chục hạt giống như vậy.

Cây tỏi khổng lồ to bằng tỏi tây
Cây tỏi khổng lồ to bằng tỏi tây

Tỏi khổng lồ trong tay Kim An hái vào tháng 6/2023
Tỏi khổng lồ trong tay Kim An hái vào tháng 6/2023, nặng khoảng 350g và những “hạt giống” bám quanh

Về hương vị, tỏi khổng lồ có vị ngọt hơn tỏi thường và không hăng như tỏi thường, chính vì tỏi khổng lồ không có chất allicin.

Cũng vì tỏi khổng lồ không có chất allicin hoặc có mà rất ít, nếu bạn muốn dùng tỏi như chất kháng sinh thì chỉ nên dùng tỏi thường.

Cách sử dụng tỏi

Tỏi được dùng trong nấu ăn hàng ngày như xào thịt, xào rau như một gia vị không thể thiếu.

Tỏi cũng được coi là thuốc kháng sinh tự nhiên nhờ có chất allin, sau khi được cát lát hoặc nạo nhỏ, allin trở thành chất allicin cực lợi hại. Đây chính là lí do vì sao người ta nói để tỏi có tác dụng tốt, khi dùng cần cắt nhỏ, hoặc nạo nhỏ. Nhiều người có thói quen ăn sống một tép tỏi hàng ngày chính vì chất allicin này có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm rất mạnh.

Tỏi có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng điều mình muốn chia sẻ tại bài này là tỏi có tác dụng thần kì chống dị ứng phấn hoa.

Tỏi, sát thủ dị ứng phấn hoa

Nhận thấy rất nhiều bạn trong và ngoài nước bị dị ứng phấn hoa, loay hoay tìm đủ cách để thoát khỏi cơn “ác mộng” dị ứng phấn hoa. Chính bản thân mình cũng bị dị ứng phấn hoa nên biết cái khổ thế nào: Hắt hơi, sổ mũi liên tục, mất khứu giác (hầu như không ngửi thấy mùi), ngứa mắt, nghẹt mũi không thở được, đêm đến cũng không ngủ được. Không ngủ được thì hiệu suất làm việc cực kì kém, mất tập trung, nói chung là khó chịu vô cùng. Thế là xuất hiện bài viết này chia sẻ hi vọng giúp được rất nhiều bạn đang cùng gặp vấn đề.

Như mình chỉ bị vào mùa xuân, nhưng có những bạn bị dị ứng phấn hoa quanh năm.

Cũng có lần mình đi khám bác sĩ, bác sĩ cho thuốc uống dị ứng phấn hoa. Sau 20 ngày không khỏi, hỏi bác sĩ, bác sĩ bảo chắc không hợp loại thuốc này, thử loại thuốc khác đi. Vì bản thân mình từ bé không thích uống thuốc bao giờ nên quay ra tìm các cách khác.

Sau đó mình tự tìm hiểu day huyệt chữa nghẹt mũi dị ứng. Nào thì Nguyệt vị nghinh hương, day đi day lại nhiều lần – Không ăn thua. Nào thì sáng dậy uống nước ấm nóng – Không ăn thua.

Rồi lại thử ăn sống 1 tép tỏi kèm cơm, nhưng có lẽ mỗi cơ thể phản ứng khác nhau. Người khác ăn tỏi sống không sao, mình ăn vào là hoặc ngay lập tức bụng như bị lộn tùng phèo rất đáng sợ, hoặc chỉ một hai tiếng sau đó là thở dốc.

Thôi không ăn tươi nuốt sống được thì làm cách khác: Bào nhỏ 3 nhánh tỏi và vài lát ớt, cùng mắm dấm đường trộn với nộm su hào, cà rốt, lạc rang ngon tuyệt vời, tỏi được tiêu thụ rất dễ và không thấy cơ thể phản ứng gì.

Tỏi nạo nhỏ cùng vài lát ớt, muối đường dấm làm món nộm su hào, cà rốt
Tỏi nạo nhỏ cùng vài lát ớt, muối đường dấm làm món nộm su hào, cà rốt

Điều kì diệu là chỉ sau khoảng 3 ngày liên tục ăn nộm su hào, cà rốt cùng tỏi ớt, mình đã đỡ hẳn nghẹt mũi, rồi ít ngày sau đó hết hẳn các triệu chứng của dị ứng phấn hoa: Hết hắt xì hơi, hết sổ mũi, hết nghẹt mũi, ngủ ngon và đời thực sự lên hương… vị, vì khứu giác bắt đầu quay trở lại.

Với các cách dùng tỏi khác, bạn cũng có thể thử muối tỏi tham khảo bài mình viết Cách làm tỏi và dưa chuột muối chua ngọt giòn tan.

Chúc bạn thoát khỏi cơn ác mộng “dị ứng phấn hoa”. Nếu bạn không bị dị ứng thì rất tuyệt, bạn có thể mách cho người khác trải nghiệm của mình.

Nếu biết Cải tạo Vận Mệnh bằng Tứ trụPhong Thủy, sống biết tới Luật Nhân Quả, Sống tốt thuận theo tự nhiên bảo đảm sức khỏe, cuộc đời sẽ tự nhiên thông thuận và nhẹ nhàng.

Tại Sống tốt, bạn sẽ tìm thấy những bài chia sẻ về các cách bảo quản thức ăn thời gian lâu mà không dùng đến thuốc hóa học, cách trồng và chăm cây một cách đơn giản và những thông tin thú vị, ích lợi cho sức khỏe mà có thể bạn chưa bao giờ biết tới!

Kim An chữ kí