Dưa cải bẹ – Cách trồng, cách muối dưa và bảo quản dưa cả năm

Dưa cải bẹ là một món ăn dân giã, rất quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Mẹ mình có tay muối dưa siêu đẳng, trăm lần như một, lần nào muối dưa cũng chua vàng và ngon giòn. Mình xin chia sẻ cách muối dưa ngon tuyệt vời học được từ mẹ và cách bảo quản dưa xào cả năm do chính mình rút kinh nghiệm nhiều năm.

Bài viết này nhằm một phần tưởng nhớ tới mẹ, chia sẻ kinh nghiệm của mẹ, cũng là cách làm mẹ sống mãi trong mình và trong thế giới này!

Món dưa cải là một trong những món mình cực thích từ hồi ở Việt Nam, cũng nhờ mẹ yêu cực khéo muối dưa cực ngon, với các biến thể của nó: Từ dưa muối, tới dưa xào, tới canh dưa chua.

Thủa nhỏ, đôi khi mẹ sai đi mua dưa ở chợ Hàng Bè (Hoàn Kiếm, Hà Nội – giờ chợ đã bị dẹp), chưa bao giờ mình thấy dưa ngoài chợ vàng đẹp và ngon giòn như dưa của mẹ, kể cả mua ở hàng bà bán dưa nổi tiếng ngon nhất chợ.

Cải bẹ trồng trong vườn Kim An
Cải bẹ trồng trong vườn Kim An

Cách trồng dưa cải bẹ

Cải bẹ cũng như các loại cải khác thường được trồng vào mùa thu đông khi trời bắt đầu lạnh. Nếu trồng trái mùa, vào mùa nóng, hoặc ở nơi nóng quanh năm rất khó được cải to.

Thông thường, tại Roma, mình gieo cải bẹ vào giữa hoặc cuối tháng 9 khi thời tiết bắt đầu hơi se lạnh. Gieo hạt rồi tách cây ươm trước khi cấy ra vườn sẽ được cây to khỏe. Vì là cây trồng ăn lấy lá, nên mình dùng phân bón là phân gà viên trộn đất và trong cả quá trình trồng, mình không bón thúc gì thêm, chỉ cần giữ đất luôn ẩm.

Nếu bạn không có vườn thì có thể trồng cải bẹ trong chậu, cải bẹ có thể lớn rất tốt. Mình từng trồng thử trong máng sâu 20 cm, lòng rộng 16cm, cây cách cây 30 cm, cây lên rất to và khỏe.

Cải bẹ dưa trồng trong máng sâu 20 cm, rộng 16 cm, cây cách cây 30cm
Cải bẹ dưa trồng trong máng sâu 20 cm, rộng 16 cm, cây cách cây 30cm

Tới tầm tháng giêng, sau 3 tháng là có thể thu hoạch. Nếu có giá lạnh thì cần che cải, tránh để cải bị “chín đông đá”.

Cải bẹ rất khỏe, không dễ bị bệnh cũng không dễ bị sâu ăn, nên trồng rất nhàn.

Cách muối dưa cải bẹ

Muối dưa tưởng chừng như đơn giản, nhưng nếu không biết cách muối thì dưa rất dễ “khú”, tức dưa bị hỏng. Chính mình, dù được mẹ chỉ dẫn cách muối dưa từ xa, nhưng không phải lần nào làm cũng thành công. Chỉ khi mẹ mình tới chỉ tận nơi, làm cho mình nhìn thấy tận mắt thì tới lúc đó mình mới làm thành công trăm lần như một.

Hãy làm chính xác từng bước như mình ghi dưới đây, chắc chắn bạn cũng sẽ muối dưa cải bẹ thành công như mình, kể cả là lần đầu tiên.

Số lượng nguyên liệu chia theo tỉ lệ tùy lượng dưa cải bạn trồng được hoặc mua được.

Nguyên liệu

– 5 kg dưa cải bẹ tươi, cắt từng bẹ lá, rửa sạch từng bẹ khỏi đất bẩn ít nhất 3 lần nước rồi dựng vào rổ giá cho ráo nước. Nếu là dưa bạn mới hái từ vườn thì nên chờ tới ngày hôm sau cho dưa bớt tươi giòn, khi muối sẽ đỡ giập gãy. Chỉ khi đó mới cắt khúc dưa khoảng 3cm.

– 45 – 60 g muối hạt.

– 15 g đường.

– 3 lít nước.

– Các âu sạch bằng thủy tinh hoặc gốm sứ, đất nung và các đĩa to để đậy lên.

Cải dưa sau khi rửa sạch xếp dựng đứng cho ráo nước
Cải dưa sau khi rửa sạch xếp dựng đứng cho ráo nước

Cách làm

– Sau khi cắt khúc dưa, chuẩn bị đun sôi 3 lít nước với 45g muối hạt, 15 g đường.

– Ngay khi nước sôi, vẫn để lửa cháy, bốc hai nắm dưa đã cắt bỏ nồi, dùng muôi có lỗ khuấy đều trong khoảng 30 giây rồi nhanh chóng vớt ra âu. Cứ làm như vậy tới hết dưa.

Dưa sau khi trụng nước sôi, muối, đường, có màu xanh ngắt
Dưa sau khi trụng nước sôi, muối, đường, có màu xanh ngắt

– Sau khi làm xong, chờ nước trong nồi lắng cặn rồi đổ xăm xắp vào các âu dưa, đậy luôn đĩa lên, không cần chèn chặt.

Muối dưa cải vào các âu thủy tinh hoặc sứ
Muối dưa cải vào các âu thủy tinh hoặc sứ

– Mỗi ngày dùng đũa đảo dưa một lần. Chỉ cần sau một ngày, với nhiệt độ phòng 20-21°C, bạn đã thấy dưa ngả vàng. Sau hai ngày đã thấy dưa vàng đẹp, nhưng mùi dưa vẫn ngái, chưa ăn được. Sau ngày là dưa vàng rộm, mùi dưa muối thơm đặc trưng, có thể lấy ra ăn chua giòn rất ngon.

– Khi bạn thấy dưa chín đủ độ, có thể đem bảo quản tủ lạnh tới 2-3 tuần không sợ hỏng.

– Nếu bạn muốn xào dưa để bảo quản như dưới đây, nên muối dưa cho thật ngấu kĩ, để 10-15 ngày (chú ý thời tiết nơi bạn ở, nếu nóng thì thời gian sẽ giảm), lúc đó hẵng lấy ra xào, đảm bảo dưa xào mềm cực kì ngon.

– Chia tỉ lệ: Nếu bạn có 1,5 kg dưa cải bẹ tươi, thì nấu 1 lít nước với 15g hoặc 20g muối hạt, 5 đường.

Dưa cải bẹ muối vàng ươm, chua nhẹ và thơm
Dưa cải bẹ muối vàng ươm, chua nhẹ, thơm giòn

Cách tích trữ dưa xào bảo quản cả năm

Sống ở nước ngoài mới nhận thấy mình tiềm ẩn nhiều tài năng, mà chắc giờ mới khám phá được một phần 😍

Nếu bạn không có điều kiện trồng cải bẹ, khi vào mùa, hãy mua thật nhiều cải bẹ rồi muối và bảo quản dưa xào ăn cả năm.

Tới đoạn tích trữ dưa xào này là kinh nghiệm của chính mình chia sẻ tới các bạn. Một phần nhờ trồng được nhiều dưa, một phần cảm hứng lấy từ mẹ chồng luôn tích trữ thức ăn từ rau củ trồng được trong vườn để trong cả năm.

Dưa xào bảo quản trong lọ cực kì thuận tiện khi bạn bận, chỉ cần lấy ra xào lại là có dưa xào để ăn luôn, hoặc cho nước dùng như nước xương, nước chân giò, nước dùng gà… là được món canh dưa ngon tuyệt vời.

Dưa cải bẹ đã xào, đóng lọ và sẵn sàng bảo quản cho cả năm
Dưa cải bẹ đã xào, đóng lọ và sẵn sàng bảo quản cho cả năm

Nguyên liệu

– Lượng dưa muối được từ 5 kg dưa cải tươi ở trên, để róc nước (để tích trữ bảo quản, nên muối dưa số lượng nhiều).

– Các lọ thủy tinh sạch có nắp sạch (rửa sạch rồi phơi nắng hoặc tiệt trùng bằng nước sôi). Lọ to hay nhỏ thì tùy theo nhu cầu ăn của gia đình khi lấy ra ăn mỗi lần.

– 2 kg cà chua tươi hoặc cà chua lột vỏ bảo quản trong lọ.

– Dầu ăn và ít muối hạt đủ khi nếm thấy hơi đậm.

– Hành tây thái nhỏ.

Cách làm

Xào hành tây với dầu ăn cho thơm rồi cho cà chua vào sốt cùng ít muối. Xào dưa muối với nhiều cà chua, độ ngọt từ cà chua thấm ra cải rất ngon, bạn không cần phải cho bất kì gia vị, hạt nêm hay mì chính nào hết. Đổ dưa vào xào với lửa vừa trong khoảng 45 phút tới 1 tiếng, thỉnh thoảng đảo đều, tới khi thấy dưa mềm, hơi đậm là được. Trong lúc dưa vẫn sôi sùng sục trên bếp, múc dưa vào các lọ thủy tinh cùng với một ít nước xào, vặn chặn nắp rồi úp ngược lọ cho hút chân không. Sau 1-2 tiếng, bạn có thể lật ngược lọ trở lại. Tới khi lọ nguội hẳn, kiểm tra nắp lọ, nếu lõm xuống là bạn có thể bảo quản thành công cả năm, thậm chí 2 năm không sợ hỏng dưa.

Với những lọ dưa xào sẵn như thế này, bạn có thể lấy ra ăn quanh năm, đỡ tốn điện ga và thời gian mỗi lần xào dưa, lại rất tiện, lúc nào thích là có ngay!

Chúc các bạn trồng dưa, muối dưa và bảo quản dưa cải thành công!

Sáng kiến kiếm tiền với dưa cải bẹ xào đóng lọ

Đối với các bạn chịu khó, chắc chắn sẽ kiếm ra tiền bằng cách làm dưa xào bảo quản, vừa sạch lại vừa không có chất bảo quản, đảm bảo sẽ được người yêu dùng rất ưa thích. Nếu bạn có vườn lớn, hãy trồng nhiều cải vào muối rồi xào, đóng lọ bảo quản như trên. Vào mùa cải bẹ, nếu không có vườn, bạn có thể mua khối lượng lớn để làm và bán. Khi bạn làm thành công, bạn có thể nâng lên tầm cao, đăng kí nhãn hiệu, sản xuất và phân phối với khối lượng lớn.

Tại Sống tốt, bạn sẽ tìm thấy những bài chia sẻ về các cách bảo quản thức ăn thời gian lâu mà không dùng đến thuốc hóa học, cách trồng và chăm cây một cách đơn giản và những thông tin thú vị, ích lợi mà có thể bạn chưa bao giờ biết tới!

Nếu biết Cải tạo Vận Mệnh bằng Tứ trụPhong Thủy, sống biết tới Luật Nhân Quả, Sống tốt thuận theo tự nhiên bảo đảm sức khỏe, cuộc đời sẽ tự nhiên thông thuận và nhẹ nhàng./.

Kim An chữ kí