Vợ chồng Thiên khắc Địa xung và Thiên hợp Địa hợp

  • Post author:
  • Post category:HAY VÀ CHẤT
  • Post last modified:18/10/2021

Mọi người thường nghe nói tới “Vợ chồng Thiên khắc Địa xung” là lắc đầu ngán ngẩm. Như thế nào là Thiên khắc Địa xung? Đó là những cặp tuổi nào? Hậu quả của Thiên khắc Địa xung ra sao? Khi nào có thể gặp hạn nặng nhất?

Còn Vợ chồng Thiên hợp Địa hợp có lẽ ít người nghe nói đến. Đó là những cặp tuổi nào? Lấy nhau lợi hại ra sao? Dưới đây là những câu trả lời cho mọi thắc mắc của bạn.

Thế nào là Vợ chồng Thiên khắc Địa xung?

Khi nói đến Vợ chồng Thiên khắc Địa xung là ý chỉ Can Chi Năm sinh của người chồng/ vợ xung khắc với Can Chi Năm sinh của người vợ/ chồng. Can là yếu tố Thiên, hai Can khắc nhau gọi là Thiên khắc. Chi là yếu tố Địa, hai Chi khắc nhau gọi là Địa xung. Ví dụ người có tuổi Giáp Tí, có Can là Giáp, có Chi là Tí hay còn gọi là tuổi Tí; người có tuổi Quý Dậu thì có Can là Quý, có Chi là Dậu hay còn gọi là tuổi Dậu.

Lấy ví dụ chồng sinh năm 1984 tuổi Giáp Tí, lấy vợ sinh năm 1990  tuổi Canh Ngọ là vợ chồng Thiên khắc Địa xung: Vợ chồng Can Kim Mộc Canh Giáp tương khắc, Chi Thủy Hỏa Tí Ngọ tương xung.

Để giúp bạn có xác định nhanh Thiên khắc Địa xung, tuổi của hai vợ chồng thường hơn kém nhau 6 tuổi. Tuy nhiên cần phải xác định Năm sinh chính xác của chồng/ vợ theo Tiết khí để có Can Chi chính xác. Bạn có thể tìm hiểu nhanh bằng bảng các tuổi Thiên khắc Địa xung.

Bạn cũng có thể đọc thêm bài Vợ chồng Thiên khắc Địa xung – Chuyện của chính tôi.

Vợ chồng Thiên khắc Địa xung thường khắc khẩu hoặc hay phải rời xa nhau
Vợ chồng Thiên khắc Địa xung thường khắc khẩu hoặc hay phải rời xa nhau

Tại sao Vợ chồng Thiên khắc Địa xung lại đáng ngại?

Sở dĩ Vợ chồng Thiên khắc Địa xung đáng ngại là bởi vì xuất phát Trụ Năm của hai vợ chồng tượng trưng cho gốc rễ gặp thương tổn. Tuổi hai người lấy nhau nhẹ thì có thể rất hay gặp xung khắc, khắc khẩu, không đồng quan điểm, bằng mặt không bằng lòng, nặng hơn nữa thì một trong hai người hay ốm đau hoặc li dị, nặng nhất là một trong hai người mất sớm.

Khi nào hạn nặng nhất có thể xảy ra?

Dù bất kể là nam, nữ, tới 54 tuổi đều là năm rất xấu do gặp năm Thiên khắc Địa xung với tuổi của mình, thường xảy ra các hạn ốm bệnh, tai nạn, giải phẫu, li dị…

Khi người chồng tới tuổi 54 là tuổi Thiên khắc Địa xung với lưu niên. Lấy ví dụ người chồng tuổi Giáp Tí 1984 ở trên, vào năm 2038 Mậu Ngọ (lúc này chồng 54 tuổi) là gặp lưu niên Thiên khắc Địa xung với tuổi của mình. Ngọ lại là năm tuổi của vợ nên chồng thường gặp hạn nặng, ốm nặng, tàn phế hoặc không vượt qua được.

Nếu người chồng có thể vượt qua hạn tuổi 54 thì hạn 60 tuổi lại chờ tới, đó chính là năm tuổi của người chồng, quay trở lại đúng một vòng Lục thập Hoa giáp.

Vẫn lấy ví dụ người chồng tuổi Giáp Tí 1984, vào năm 1944 là năm Giáp Tí (lúc này chồng 60 tuổi), chồng thì gặp năm tuổi, vợ tuổi Canh Ngọ lại gặp năm Thiên khắc Địa xung, nên nhất định chồng hoặc vợ sẽ gặp hạn nặng. Nếu trong Tứ trụ của người chồng có trụ Năm Giáp Tí là Hỉ Dụng thần thì có thể vượt qua, nhưng nhất định vợ gặp hạn.

Các mức độ xung khắc nặng và nhẹ của Vợ chồng Thiên khắc Địa xung

Các mức độ Thiên khắc Địa xung nặng nhẹ tùy thuộc vào các yếu tố sau đây:

1. Nặng nhất là tuổi của Vợ/ Chồng thuộc Tứ Chính, tức là 4 Chi: Tí, Ngọ, Mão, Dậu.

Vợ chồng Tí Ngọ xung, vợ chồng Mão Dậu xung.

Ví dụ chồng tuổi Ngọ, vợ tuổi Tí, hoặc chồng tuổi Mão, vợ tuổi Dậu.

2. Nặng nhì là tuổi của Vợ/ Chồng thuộc Tứ Sinh, tức là 4 Chi: Dần, Thân, Tị, Hợi.

Vợ chồng Dần Thân xung, vợ chồng Tị Hợi xung.

Ví dụ chồng tuổi Thân, vợ tuổi Dần, hoặc chồng tuổi Hợi, vợ tuổi Tị.

3. Nặng thứ ba, hoặc có thể nói là mức độ nhẹ nhất, là tuổi của Vợ/ Chồng thuộc Tứ Mộ, tức là 4 Chi: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

Vợ chồng Thìn Tuất xung, vợ chồng Sửu Mùi xung.

Những lí do có thể cứu Vợ chồng Thiên khắc Địa xung

1. Vợ chồng Thiên khắc Địa xung có thể chung sống lâu dài phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ như nêu trên. Thường những cặp đôi có năm sinh thuộc Tứ Mộ, Thìn Tuất và Sửu Mùi là xung nhẹ, gần như không xung nên chỉ dừng ở mâu thuẫn hục hặc, khắc khẩu.

2. Vợ chồng Thiên khắc Địa xung có thời gian sống xa nhau thường xuyên, nhất là thời trẻ.

3. Vợ chồng Thiên khắc Địa xung nhưng Tứ trụ của hai vợ chồng có sự bù trừ cho nhau. Ví dụ chồng Dụng thần là Hỏa, vợ lại có Kị thần là Hỏa, chồng cần Hỏa, vợ lại muốn đẩy Hỏa đi, vậy là vợ chồng như Âm Dương thu hút lẫn nhau.

Thế nào là Vợ chồng Thiên hợp Địa hợp?

Vợ chồng Thiên hợp Địa hợp là Can Chi năm sinh của vợ chồng hợp nhau, Can hợp Can, Chi hợp Chi.

5 cặp Can hợp Can bao gồm:

Giáp hợp Kỉ

Bính hợp Tân

Mậu hợp Quý

Canh hợp Ất

Nhâm hợp Đinh

6 cặp Chi hợp Chi bao gồm:

Tí hợp Sửu

Dần hợp Hợi

Mão hợp Tuất

Thìn hợp Dậu

Tị hợp Thân

Ngọ hợp Mùi

Vợ chồng Thiên hợp Địa hợp thường có hạnh phúc lâu bền và mĩ mãn
Vợ chồng Thiên hợp Địa hợp thường có hạnh phúc lâu bền và mĩ mãn – Ảnh: Line Maiz.

Các cặp Vợ chồng có tuổi Thiên hợp Địa hợp

Để tiện cho các bạn tham khảo, các cặp Vợ chồng Thiên hợp có tuổi như sau:

Vợ chồng tuổi Mậu Thìn 1928 và Quý Dậu 1933

Vợ chồng tuổi Canh Thìn 1940 và Ất Dậu 1945

Vợ chồng tuổi Bính Tuất 1946 và Tân Mão 1951

Vợ chồng tuổi Nhâm Thìn 1952 và  Đinh Dậu 1957

Vợ chồng tuổi Mậu Tuất 1958 và Quý Mão 1963

Vợ chồng tuổi Giáp Thìn 1964 và Kỉ Dậu 1969

Vợ chồng tuổi Canh Tuất 1970 và Ất Mão 1975

Vợ chồng tuổi Bính Thìn 1976 và Tân Dậu 1981

Vợ chồng tuổi Nhâm Tuất 1982 và Đinh Mão 1985

Vợ chồng tuổi Mậu Thìn 1988 và Quý Dậu 1993

Vợ chồng tuổi Giáp Tuất 1994 và Kỉ Mão 1999

Ở trên là những cặp tuổi chênh nhau 5 tuổi là độ chênh vừa phải. Còn có những khả năng cặp tuổi Thiên hợp Địa hợp khác chênh nhau 15 tuổi là khá nhiều như sau:

Vợ chồng tuổi Ất Hợi 1935 (1995) và Canh Dần 1950 (2010)

Vợ chồng tuổi Kỉ Hợi 1959 và Giáp Dần 1974

Vợ chồng tuổi Tân Hợi 1971 và Bính Dần 1986

Vợ chồng tuổi Quý Hợi 1983 và Mậu Dần 1998

Những cặp vợ chồng Thiên hợp Địa hợp thì hôn nhân hạnh phúc, dài lâu, rất khó tan vỡ, dù trong Tứ trụ của hai người có những yếu tố hôn nhân bất thuận vẫn có thể hóa giải được. Ví dụ như bố mẹ của Kim An, bố sinh năm Mậu Thìn 1928, mẹ sinh năm Quý Dậu 1933, sống với nhau tới đầu bạc răng long.

Kết luận

Cách xem Vợ chồng Thiên khắc Địa xung và Thiên hợp Địa hợp chỉ dựa vào Năm sinh, là một trụ trong Tứ trụ của mỗi người và cũng chỉ là bước nhận định khởi đầu khi xét tuổi hai vợ chồng có hợp nhau hay không. Để xác định chính xác độ hợp khắc của hai vợ chồng, bạn cần phải So tuổi kết hôn, tức phải xét kết hợp tới Tứ trụ của cả hai người./.