Mệnh vợ bé – Manh phái phần 11

Manh Phái, như tên gọi, là phái của người mù. Như tương truyền, bí kíp luận mệnh của người mù như thần làm cho người ta phải há hốc kinh ngạc. Manh sư – tức người thầy mù – chỉ dạy cho người mù, dù người sáng mắt muốn học họ cũng không dạy. Phần 11: Mệnh vợ bé.

Tứ trụ Tử Bình là một môn Mệnh lí dự đoán Vận Mệnh của đời người có từ hơn ngàn năm nay, kể từ khi ông Tử Bình phổ biến phương pháp luận mệnh quay xung quanh Trụ Ngày (tức Can Chi Ngày sinh), là một bộ môn khác hẳn Tử Vi mà mọi người rất quen thuộc.

Bộ môn này lại có rất nhiều phái có cách dự đoán khác nhau, như phái Cách Cục, phái Vượng Suy, Cùng Thông phái … và cả Manh Phái.

Manh Phái, như tên gọi, là phái của người mù. Như tương truyền, bí kíp luận mệnh của người mù như thần làm cho người ta phải há hốc kinh ngạc. Manh sư – tức người thầy mù – chỉ dạy cho người mù, dù người sáng mắt muốn học họ cũng không dạy.

Phần truyện dưới đây là một trong những nhân chứng về việc Luận mệnh bằng Tứ trụ thời đại ngày nay, được cô Hình Minh Phấn ghi chép lại trong cuốn “Mệnh thuật dật văn” (Những điều nghe được về mệnh thuật), Hạ Trọng Kì bốc mệnh di lệ tập của tác giả Hình Minh Phấn và Đoàn Kiến Nghiệp. Cô Hình Minh Phấn là người họ hàng xa của manh sư Hạ Trọng Kì, tuy không được nhận làm đồ đệ của ông và không được ông truyền bí kíp, nhưng cô được phép ở bên ông nghe ông đoán Vận Mệnh của khách hàng trong nhiều năm và ghi chép lại.

Mệnh vợ bé - Manh phái phần 11
Mệnh vợ bé – Manh phái phần 11

*+*+*+*

Mệnh vợ bé

Bất luận nam nữ, phàm người muốn đời sống tình dục tự do một chút, chế độ một vợ một chồng với họ là một sự trói buộc. Chế độ một vợ một chồng hiện nay đương nhiên là sự tiến bộ của lịch sử, song quan điểm phản đối lại cho rằng đàn ông lấy vợ bé càng hợp lí hơn. Thời Dân Quốc có một quái kiệt tên là Cô Hồng Minh cổ xúy đàn ông lấy vợ bé, một lần, có một vị phu nhân quốc tịch Anh là người hoạt động xã hội sôi nổi hỏi Cô Hồng Minh: “Cô tiên sinh, ông từng biện hộ cho chế độ đa thê của Trung Quốc, nhưng đối với triết lí nhân sinh thông thường, đàn ông có thể lấy nhiều vợ, còn phụ nữ sao lại không có thể lấy nhiều chồng được chứ?” Cô tiên sinh ung dung đáp: “Bà thấy đấy, một chiếc ấm trà đi với bốn chiếc chén, chứ làm gì có một chiếc chén đi với bốn ấm trà đâu? Đạo lí giống nhau là vậy.” Người phụ nữ nọ không biết nói gì nữa.

Có người cho rằng chế độ đa thê đã tồn tại hàng nghìn năm nay cũng có cái hợp lí của nó, trong xã hội nam quyền tối thượng, đàn ông tất nhiên sở hữu nhiều tài sản xã hội hơn đàn bà, chế độ đa thê với tiền đề là thỏa mãn dục vọng của người đàn ông thành đạt, còn đảm bảo cho địa vị của người vợ cả, và thể hiện cái Nhân của người giàu; đồng thời, vì không tồn tại li hôn, cũng giúp cho tài sản của gia tộc được giữ gìn và tiếp nối. Cùng với sự tiến bộ của xã hội, khi địa vị của người phụ nữ ngày càng cao, đa thê là sự xâm phạm nữ quyền, chế độ một vợ một chồng càng hợp lí hơn.

Song không thể phủ nhận rằng, chỉ cần đàn ông vẫn chiếm ưu thế trong xã hội, những chuyện phi pháp như lấy vợ bé không thể chấm dứt hẳn được. Những tấn hài kịch, bi kịch cũng vì thế mà không ngừng xuất hiện. Chúng ta cùng thử xem, có điều gì chi phối tất cả từ phía sau cuộc sống của họ.

Đó là vào năm Nhâm Thân 1992, có một cô gái dung mạo ưa nhìn đến tìm thầy Hạ xem mệnh. Cô ta trang điểm lộng lẫy, trên tay còn đeo một chiếc vòng phỉ thúy lóng lánh. Cô ta nói với chúng tôi, cô ta tên là Trương Lệ, hiện đang yêu một anh chàng, muốn thầy Hạ xem giúp chuyện hôn nhân tương lai.

Cô ta nói muốn xem hôn nhân, ngày sinh cô ấy là:

Giờ Sửu, ngày 25 tháng 6 năm 1972.

Bát tự: Nhâm Tí – Đinh Mùi – Đinh Mão – Tân Sửu

Thầy Hạ xem Bát tự và bắt đầu đoán: “Cô không phải là người ở đây, nhà cô ở nơi khác. Cô đến Tể Nam làm thuê à?”

“Vâng, con là người miền Nam, hiện đang làm việc tại đây.” Trương Lệ gật đầu đáp.

“Người yêu cô bây giờ cũng là người miền Nam phải không?” Thầy Hạ hỏi.

“Vâng, con muốn biết hai chúng con có nên duyên vợ chồng được hay không?” Trương Lệ hỏi.

Thầy Hạ nói: “Chúng ta khoan nói đến chuyện thành hay không, hãy nói về người yêu của cô trước, đúng thì mới xem tiếp. Theo như tôi xem thì người yêu cô là kẻ đã có vợ, còn hơn tuổi cô rất nhiều, có phải vậy không?”

Khuôn mặt Trương Lệ hơi ửng đỏ, có vẻ hơi ngại ngùng, trả lời rằng: “Thầy nói đúng rồi ạ.”

Tôi nghĩ bụng, sức hấp dẫn của đồng tiền thật không nhỏ, người con gái trẻ trung xinh đẹp như Trương Lệ, tại sao lại cứ phải bám theo người đàn ông lớn tuổi hơn mình, thật không thể hiểu nổi giới trẻ ngày nay.

Lúc này Trương Lệ tiếp lời: “Người ta toàn nói con vì tiền của anh ấy, nhưng thực tế thì con rất thích anh ấy. Khi con mới bắt đầu đi làm, đâu đâu cũng bị từ chối, sau đó quen anh ấy, anh ấy cho con làm thuê ở chỗ xưởng mà anh ấy mở, anh ấy đối xử với con rất tốt. Ban đầu con tốt với anh ấy chỉ vì muốn trả ơn, nhưng bây giờ con thấy con rất yêu anh ấy. Thầy xem giúp xem chúng con có thành vợ chồng được không?”

“Cô không cần phải vội như vậy, có thành hay không tôi sẽ nói cho cô, còn một số điều cần phải xác minh lại mới được.” nói đoạn thầy hỏi Trương Lệ: “Cô đã có một đứa con gái với anh ta rồi, đúng không?”

“Vâng, chuyện này mà thầy cũng xem ra được ạ. Dù con biết rõ anh ấy là người đã có vợ, nhưng con vẫn sinh cho anh ấy một đứa con.” Thần sắc của Trương Lệ có vẻ hơi kinh ngạc.

Không ngờ thầy Hạ cái gì cũng đoán ra được, trước mặt thầy quả thực chẳng giấu được gì, những người đến xem mệnh cũng rất thẳng thắn, có thể chuyện của họ không thể nói cho người ngoài, có chuyện khá là riêng tư, nhưng ai cũng nói với thầy Hạ một cách chân thành.

Tôi lúc này cũng không kém phần kinh ngạc so với Trương Lệ, trông cô còn trẻ, chưa đến 20 mà đã làm mẹ, giới trẻ bây giờ nghĩ thoáng thật.

“Thầy Hạ, thầy xem anh ấy có khả năng bỏ vợ không?” Trương Lệ nói một cách ngây ngô: “Đợi họ li hôn thì con có thể làm vợ một cách danh chính ngôn thuận rồi.”

Thầy Hạ bấm tay rồi nói: “Theo tôi thì e là không được.”

“Vì sao ạ?” Nụ cười xinh đẹp trên mặt Trương Lệ như khựng lại, khuôn mặt trông có vẻ dữ dằn, cô lớn tiếng: “Anh ấy đã nói với con bao nhiêu lần rồi, anh ấy sẽ li hôn vợ và lấy con!”

Thầy Hạ trông bộ dạng cô ta như vậy thì không nói tiếp nữa mà khuyên rằng: “Cô gái trẻ tuổi à, đừng tức giận, cô tìm tôi xem mệnh là muốn biết việc tương lai, tốt hay xấu đều theo số mệnh, nhưng cô cũng không cần phải tin hết vào lời tôi nói, cứ coi như là tham khảo thôi.”

Trương Lệ khi ấy đã bình tĩnh lại, có lẽ thấy rằng mình lúc nãy hơi quá, nói: “Xin lỗi thầy, con tin lời thầy, con còn muốn biết, dù anh ấy không li hôn thì mối quan hệ của chúng con có lâu dài không?”

Thầy Hạ nghĩ một lúc rồi nói: “Theo như mệnh của cô thì phải hơn một lần đò.”

“Vậy khi nào thì con có người khác? Người ấy có tốt với con không?”

Trương Lệ vội hỏi.

“Lời tôi nói cô tin chứ?”

“Con biết anh ấy luôn lừa dối con, nói là sinh cho anh ấy một đứa con thì anh ấy sẽ lấy con, con đợi anh ấy sắp 2 năm rồi, con không tin lời anh ta, con tin thầy.”

Thầy Hạ nói: “Cô đến năm 1997 sẽ lại gặp một người đã có vợ, mà lúc đó cô sẽ lại sinh cho người ta một đứa con nữa.”

“Vậy ạ?” Cô ta vẫn rất tò mò hỏi thầy Hạ: “Người ấy ở đâu ạ?”

“Là một người miền Nam” thầy Hạ tiếp lời: “Cũng không khác người hiện tại của cô là mấy, đã thế lại còn ở rất xa.”

“Xa đến đâu ạ?”

“Đại khái là ở vùng biên giới của Trung Quốc.”

“Xa vậy cơ ạ? Vậy người thứ hai này có lấy con không?”

Thầy Hạ không trả lời vào câu hỏi: “Có một số việc là ý trời, không phải do con người quyết định mà được, vậy nên cứ thuận theo tự nhiên là được rồi, đến lúc đó cô sẽ biết.”

Tôi nghe ra được người thứ hai kia cũng sẽ không lấy cô ta, chỉ là thầy Hạ không muốn nói trực tiếp ra mà thôi. Có lẽ là vì tuổi đời cô ta còn trẻ, lại mơ mộng về hôn nhân tương lai, thôi thì cứ để cho cô ta ôm cái ảo tưởng đó đi.

Sau khi cô ta ra về, tôi hỏi thầy: “Mệnh cô ta sao lại chỉ gặp kẻ đã có vợ vậy thầy?”

Thầy Hạ đáp: “Mệnh cô ta chỉ có thể làm vợ bé, (tức nhân tình) không thể làm chính thất (vợ cả), nếu như sinh vào thời xưa thì là làm thiếp. Bây giờ pháp luật thay đổi, yêu cầu một vợ một chồng, nhưng mệnh thì không thay đổi được nên mới nói luôn gặp phải kẻ đã có vợ, mà lại còn phải sinh con cho người ta, cuối cùng thì vẫn là vợ bé.”

Nhiều năm trôi qua, sau khi thầy Hạ qua đời, Trương Lệ còn đến tìm tôi mấy lần, cô ta kể về những chuyện đã qua, quả nhiên đúng y những gì thầy Hạ đã nói.

Đầu tiên là mấy năm sau đó, vợ của người yêu cô ta phát hiện ra chuyện, sau vài lần làm căng, vốn là trông đợi người ta li hôn thì giờ phải chia tay, đứa con thì anh ta đòi nuôi, còn cô thì nhận được một khoản tiền kha khá để trang trải cuộc sống.

Sau khi chia tay với người thứ nhất, đến năm 1997, cô ta gặp một thương nhân người Đài đến Tể Nam để làm việc, hai người đi lại với nhau, cũng giống như tình nhân trước của cô, người này cũng đã có gia thất. Cô ta vốn không muốn có con với người này, nhưng hắn ta nói nếu không có con thì hai người chia tay. Cô ta nghĩ mình đã có tuổi, cũng không còn xinh đẹp như trước nữa, nhỡ mai này không có công ăn việc làm, lại không có người đàn ông nào nuôi thì sẽ rất thảm. Vậy là hết cách, đành phải sinh cho người này một đứa con.

Năm Canh Thìn sau khi đứa bé sinh, cô ta còn tìm tôi để đặt tên cho bé.

Đến bây giờ Trương Lệ vẫn theo gã thương nhân Đài Loan đó, chịu làm phận thiếp.

Một câu chuyện khác là vào năm 1992, một người phụ nữ xem mệnh cho con gái mình.

Người phụ nữ khai ngày sinh của con gái là giờ Thìn ngày 22 tháng 5 năm 1977, Bát tự là: Đinh Tị – Đinh Mùi – Bính Dần – Nhâm Thìn

Năm ấy cô con gái mới 16 tuổi.

Mệnh vợ bé 2
Mệnh vợ bé 2

Thầy Hạ đoán: “Đứa bé này bây giờ đã yêu đương rồi, chị biết chưa?”

Người phụ nữ đáp: “Chính là vì việc này mà tôi đến tìm thầy xem đó ạ, tôi không yên tâm về nó, con nhà người ta ở cái tuổi này vẫn còn đang đi học, thế mà nó đã yêu đương nhăng nhít, rồi bị nhà trường phát hiện và đuổi học, nếu như gả được đi cho ai thì tốt, tôi cũng đỡ phải lao tâm khổ tứ, thầy xem giúp rút cục chuyện này sẽ như thế nào?”

Thầy Hạ đáp: “Nó không phải là chuyện tình yêu học đường bình thường, người mà nó quen chị có biết không?”

“Nó không nói, người lớn chúng tôi cũng rối hết cả lên nên mới tìm đến thầy ạ.”

“Có muốn tôi nói thật không?”

“Tất nhiên là nói thật rồi, có gì thầy cứ nói.”

Đại vận năm 16 tuổi, gặp yêu người có vợ.

“Sau khi tôi nói xong thì anh chị đừng có giày vò cháu bé, đây đều là số mệnh an bài, sinh ra là đã mang theo rồi. Người yêu của cháu không phải là bạn học, mà là một người lớn tuổi hơn nó rất nhiều và đã có vợ con rồi.”

“Hả, hóa ra là vậy, bảo sao nhà trường đuổi học nó. Chúng tôi cũng không hiểu, học sinh yêu đương thì sao phải đến mức đuổi học, con bé này quá đáng quá, ở đâu ra thằng cha khốn nạn này, tôi phải đi tìm hắn!”

Thầy Hạ nói: “Trẻ con không hiểu chuyện, việc đã rồi, chị đừng có tìm làm gì nữa, tôi đoán người ấy là người miền Nam, đến đây làm việc, con chị không biết hắn ta đã có gia đình, điều này cũng không thể trách nó, số mệnh là vậy, muốn trách thì trách bậc làm cha làm mẹ, nhưng việc này thì cũng không đổ lỗi cho anh chị được.”

Có thể nghe ra được rằng thầy Hạ đang cố gắng hết sức để người mẹ này lấy lại bình tĩnh, tránh chuyện ngoài ý muốn xảy ra.

Người phụ nữ trả tiền xem rồi ra về. Mấy ngày sau, bà lại đến tìm thầy Hạ. Vừa mới bước vào đã nói: “Thầy quả là thần tiên tái thế, tất cả đều y như lời thầy nói, đứa con mất nết của tôi đã lên giường với người ta, chúng tôi điều tra, gã kia đúng là đã có gia đình. Bây giờ con bé như ăn phải bùa mê thuốc lú, sống chết đòi lấy gã kia. Tôi cho hắn hai lựa chọn: Một là mau chóng rời khỏi đây, cuốn xéo về quê, đừng để con tôi gặp lại hắn; hai là về nhà li hôn để lấy con gái tôi. Thầy đoán xem về sau sự việc sẽ thế nào?”

Thầy Hạ đáp: “Theo tôi xem thì cả hai cách đều không được, hắn ta là một tên lừa đảo, con gái chị phải qua kiếp nạn này, người lớn chúng ta có tính thế nào cũng vô ích, để một thời gian tự nhiên sẽ kết thúc.”

“Khi nào thì kết thúc ạ?”

“Tôi xem muộn nhất là năm 1995, đến lúc đó chúng nó sẽ tự chấm dứt.”

Thầy Hạ xem xong mệnh này, tôi hỏi dò địa chỉ của người phụ nữ, để lưu ý đến tình hình sau này. Về sau tôi tìm hiểu thì người đàn ông kia cũng không về quê, vẫn qua lại với đứa con gái, có lẽ là do bố mẹ cháu bé sau khi xem mệnh đã chấp nhận số phận hoặc đau lòng quá nên không can thiệp vào chuyện của con gái. Đến năm 1995, gã kia trở về quê, từ đó về sau con gái cô ta cũng không nhắc đến chuyện đó nữa, coi như chưa từng có chuyện gì xảy ra vậy.

*+*+*+*

Lời bình nguyên bản  

Họ Đoàn giải thích: Sách nói rằng: Tỉ Kiên tranh chồng, làm vợ bé, hai tạo này đều có đặc điểm như vậy, tạo đầu Phu tinh Nhâm Thủy trước hợp với Đinh trên trụ tháng, rồi hợp với chính mình. Còn tạo sau cũng là Phu tinh Nhâm Thủy khứ hợp Đinh ở trụ năm trụ tháng. Ngoài ra, Phu cung cũng có tượng rõ ràng (hiển tượng), điều này khá là dễ nhìn ra.

*+*+*+*

Lời bình của fengshuikiman

Nói cho đúng tính chất của thể loại mệnh này, phải dùng từ “Mệnh của người đến sau“.

Trong số các khách hàng fengshuikiman tư vấn, cũng có các Tứ trụ của người đến sau: Có thể là người đến sau là đến khi người kia đang yêu một mối tình nhiều năm, hoặc người kia đang chuẩn bị kết thúc cuộc hôn nhân trước, hoặc cũng có thể đến khi người kia vẫn trong cuộc hôn nhân bình thường (trong trường hợp này, mọi người hay gọi là con giáp thứ 13).

Tất cả các mệnh, dù nam hay nữ, khi có tượng tranh hợp sao phu/ sao thê thường là mệnh của người đến sau. Nếu là nữ, ngày xưa gọi đó là mệnh làm thiếp tì.

Không nhất thiết là nữ để gọi là mệnh “vợ bé” hoặc mệnh của “con giáp thứ 13”. Là nam gặp tranh hợp cũng là mệnh của người đến sau, ví dụ như Tổng thống Pháp Macron đương thời.

Mệnh của ông Macron có Nhâm Tỉ Kiên cùng tranh hợp Chính Tài, Chính Tài là sao vợ. Ông quen vợ hơn ông 24 tuổi khi bà đã có chồng và 3 con, từ thời ông vẫn còn là học sinh.

Fengshuikiman cũng từng luận qua Hôn nhân cũng như Sự nghiệp của Tổng thống Pháp Macron trước khi ông trúng cử nhiệm kì Tổng thống lần II.

Tứ trụ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
Tứ trụ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Dưới đây là một vài Tứ trụ đã từng được fengshuikiman luận, đưa ra để các bạn tham khảo về mặt Mệnh lí:

Mệnh trên là Mệnh nữ có hai Nhâm tranh hợp Đinh Tài.

Mệnh trên minh họa hai Tân tranh hợp Chính Quan là sao phu.

Như vậy, gặp một mệnh có đặc tính tương tự, người luận giải có thể nhận định là mệnh của người đến sau. Người đến sau không nhất thiết phải là người “chen ngang” vào hôn nhân của người khác, có thể là người đến sau khi cuộc hôn nhân hoặc tình cảm vợ chồng của người kia đã kết thúc nhưng vẫn có một mối ràng buộc nhất định với người cũ, như li thân mà không li dị, như có con cái với người cũ…./.

Kim An chữ kí