Vật tượng

Vật tượng mà fengshuikiman muốn nói đến trong bài này chủ yếu liên quan tới thực vật và động vật. Thực vật và động vật, khi chúng gần gũi ở quanh ta, đều có một mối quan hệ với chúng ta. Nếu bạn chịu khó quan sát, chịu khó lắng nghe, chịu khó “nói chuyện” (nói bằng tiếng hoặc nói bằng suy nghĩ), chắc chắn sẽ tạo được một mối quan hệ rõ ràng mà bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được. Tới khi bạn cảm nhận được, bạn sẽ nhận được thông điệp mà chúng truyền tới, báo cho bạn biết về một điều gì đó. Đó chính là đọc vật tượng!

Thực vật tượng – Cây cối có linh hồn

Nhiều bạn có thể nghĩ cây cối vô tri vô giác. Nhưng thực tế hoàn toàn không phải vậy. Cây cối đều có linh hồn, đều có cảm xúc. Bạn chạm vào chúng, bạn nói với chúng, là bạn đã tạo ra mối quan hệ kì diệu giữa bạn và chúng.

Những cây cối bạn mua về, hoặc xin về để chăm trồng, để ngắm như cây hoa hoặc để ăn như cây ăn quả đều là có duyên phận với bạn.

Khi chúng có duyên, chúng sẽ sống lâu với bạn.

Khi chúng hết duyên, chúng sẽ chào bạn mà đi.

Lời gửi gió – Hãy nói rằng: Tôi yêu cây

Bài post này đã được  đăng trên FB ngày 13/11/2021:

Thời du học ở Pháp và ở Ý, mình có cơ hội quen rất nhiều bạn quốc tế (ở Pháp chủ yếu là giáo viên, ở Ý chủ yếu là sinh viên). Trong số đó mình thấy người Nhật là ngộ nhất. Theo cảm giác của mình, họ rất hiền, nhưng lại có vẻ “ngây thơ” kì lạ. Từ cái ngây thơ, dẫn đến tò mò, từ tò mò dẫn đến học hỏi mà có lẽ vì thế họ là một trong những dân tộc được ngưỡng mộ nhất.

Có một lần mình đọc thử nghiệm của người Nhật: Đặt hai cây có độ sinh trưởng như nhau, điều kiện sống giống nhau: đất, phân bón, nước tưới, ánh sáng. Chỉ có điều khác là đặt trong hai phòng khác nhau trong một trường học và họ cho học sinh hay vào thăm các cây này. Một cây chỉ nhận được những lời khen, khuyến khích, cổ vũ. Một cây thì bị sỉ vả không ra gì. Kết quả là sau một thời gian cây bị sỉ vả héo mòn rủ rũ, còn cây kia thì tiếp tục sinh trưởng tươi tốt.

Đó chỉ là điều đọc được, không được mắt chứng kiến. Nhưng mình cho rằng điều đó đúng. Cây cối cảm nhận được mình yêu chúng, biết ơn chúng khi ra hoa ra quả, cảm nhận được mình vui khi nhìn thấy chúng.

Năm trước khi nói cây lựu nhà mình cho tầm 150-200 quả có bạn không tin. Năm nay (2021) khi hái mình đếm từng quả một, kết quả là cây cho 310 quả tương đương với 53 kg lựu.

Hái xong là mình cười tít mắt nói lời cảm ơn cây rối rít.

Hãy nói lời yêu cây và cảm ơn cây, cây sẽ cho bạn nhiều hơn bạn mong đợi! ❤

Hãy nói lời cảm ơn khi cây cho quả
Hãy nói lời cảm ơn khi cây cho quả

Con cây s trm, rón rén ra qu sau 7 năm

Bài post này đã được đăng trên FB ngày 23/10/2022:

Nhiều người nói rằng cây cối có thần cây. Nhưng mình nghĩ đơn giản là cây cối có linh hồn!

Để nói là có thần cây, thì chắc phải là cây từ 100 năm trở lên. Còn cây cối ăn quả mình mua trong vườn, mình coi chúng như con. Mà đã là con thì có đứa ngoan, đứa bướng. Các cây lựu, kumquat, mận, sung, đào… cây nào cây nấy đều trĩu trịt quả. Riêng cây ổi dứa lại làm mình phải suy nghĩ vì tới 7 năm ra hoa mà không thèm ra quả.

Gần 12h đêm Tết đoan Ngọ mới học được của một bạn trong nhóm trồng trọt mẹo bắt cây ra trái. Thấy bạn cầm dao phay chạy bay bay trong vườn, cứ tới một cây bạn lại lẩm rẩm: “Hôm nay là ngày 5 tháng 5 (Âm lịch) tao ra thăm mày, năm nay mày cho tao ăn quả nha”. Rồi thấy bạn lấy dao phay phập nhẹ vào thân cây.

Chợt nghĩ, mẹo của người xưa không tệ, cây cối trong vườn nhà mình không có gì phải phàn nàn, đều ngoan ngoãn cả. Riêng có cây ổi dứa trồng từ 7 năm nay, chẳng thấy cho quả gì .

Ngày hôm sau liền bắt chiếc, mình cũng cầm dao con (nhà không có dao phay) ra chỗ cây ổi dứa to tướng trong góc vườn, bắt chiếc dứ dứ dao vào cây và “khấn”: “Hôm này ngày 6 tháng 5 (-AL-) tao ra thăm mày, mày ở nhà tao tới 7 năm rồi đấy, liệu mà ra quả cho tao ăn đi nhá!”

Kết quả thật đáng kinh ngạc các bạn ạ! Nó rón rén ra hơn chục quả.

Tiếp tục sang Tiết Đoan Ngọ năm sau là năm 2023, mình vẫn tiếp tục mẹo đó, nhưng dùng cuốc “dọa”,  tới mùa cây cho rất nhiều chùm quả to đẹp.

Kinh nghiệm của mình cho thấy rõ ràng là cây cối biết nghe.

Dùng mẹo dọa cây, cây ổi thơm bắt đầu cho quả sau 7 năm ra hoa mà không kết trái
Dùng mẹo dọa cây, cây ổi thơm bắt đầu cho quả sau 7 năm ra hoa mà không kết trái

Chứng ngộ

Bài post này đã được  đăng trên FB ngày 31/1/2023:

… “Trong cuộc sống, khi người ta trải nghiệm một điều gì đó hoàn toàn mới mẻ, có thể thay đổi hẳn các trải nghiệm cá nhân từ trước, ta có thể coi đó như là một sự chứng ngộ. Tuy nhiên, đó cũng có thể chỉ là một cảm giác nhất thời…

Cách đây không lâu, một đệ tử của tôi cũng có một trải nghiệm đặc biệt. Sau một khóa tu thiền kéo dài bảy ngày, anh ta trở về nhà. Trên đường về, anh ta thấy tất cả cây cối, hoa lá, từ những côn trùng nhỏ bé cho đến những chiếc lá cây, ngọn cỏ đều vui mừng chào đón anh. Anh cảm nhận được một niềm an lạc tuyệt vời như hòa nhập với ngoại cảnh và tin rằng mình đã chứng ngộ…

Nhưng khi trở lại khu vườn đó, anh không còn cảm nhận được trải nghiệm như trước nữa.”

– Đối với anh ta, trải nghiệm đó chỉ là huyễn ảo, bởi nó đến và đi. –

“Cho dù trải nghiệm đó diễn ra thế nào đi nữa, hãy để nó đến và đi một cách tự nhiên. Có thể nó chỉ là điều xuất phát từ tâm thức, sẽ thay đổi, vì tất cả mọi sự đều sẽ đổi thay. Dù nó hiện hữu như thật, vẫn hãy coi nó chỉ là hiện tượng của tâm thức mà thôi.

Tuy nhiên, đối với những người đã trải nghiệm, rồi hoàn toàn thay đổi nhận thức của họ và họ luôn luôn sống với tâm thức đó, thì chúng ta có thể kết luận rằng người đó đã chứng ngộ. Theo quan niệm của Phật giáo, người đó đã có một “nhân” lành từ trước và đến nay nó bắt đầu “trổ” quả.”…

Ở trên là định nghĩa của Chứng Ngộ theo sách Muôn kiếp nhân sinh.

Cái cảm giác Chứng Ngộ ở trên, cái cảm giác an lạc tuyệt vời ở trên, vừa mới đọc tới, là mình đã cảm thấy luôn có nó khi mình đi xuống vườn. Chỉ là từ trước tới nay mình chưa biết nó được gọi là gì mà thôi.

Với mình, hiểu được cảm giác Chứng Ngộ và có được cảm giác Chứng Ngộ thường trực – an lạc tuyệt vời một cách thường trực -, đơn giản là bạn phải có một Mảnh Vườn (hoặc một góc vườn) và chăm sóc Nó. Bạn đặt bàn tay vào Nó, đặt tâm hồn vào Nó, gieo hạt vào Nó, thì lẽ dĩ nhiên bạn sẽ cảm thấy cây cối, hoa cỏ vui mừng chào đón bạn khi bạn bước chân vào Nó.

Khi bạn có cảm giác sung sướng khi bước vào khu vườn, đó chính là vì cây cối chào đón bạn, bạn là người thân của chúng.

Vườn bắp cải nhà Kim An 2023
Vườn bắp cải nhà Kim An 2023

Thực vật có cảm giác yêu ghét

Bạn đã từng xem một đoạn phim hoạt hình về danh hài Mister Bean, trong đó có đoạn anh ta bật nhạc cổ điển cho quả dưa hấu của mình to lớn để sau đó đem đi tranh giải chưa?

Dưới đây xin trích đoạn trong cuốn Thiên Thời của Bạch Huyết:

… “Những năm gần đây, một số nhà thực vật học luôn nghiên cứu làm thế nào nâng cao sức sinh trưởng của thực vật, đã phát hiện thực vật không những thích âm nhạc, mà tương tự cũng thích tiếng bánh xe lăn và tiếng máy nổ của động cơ. Những âm thanh này có thể làm gia tăng sự sinh trưởng của thực vật. Đồng thời cũng làm cho thực vật sản sinh phản ứng kì diệu.

Tại sao có thể sản sinh tình huống này, có nhà khoa học cho rằng: Có thể là sự rung động không khí có tác dụng xúc tiến đối với năng lực sinh trưởng của thực vật. Cũng có nhà khoa học cho rằng thực vật có thể cũng có cảm giác và yêu ghét, bởi vì chúng cũng có “trái tim” như nhau, ẩn chứa ở trong mỗi đơn bào. Giống như trùng đế giày (paramaecium caudatum), đơn tế bào đều biết chạy trốn cho thoát thân và sợ nóng, đây là do chúng có một trái tim nguyên thủy.

Để chứng thực lí luận này, các nhà khoa học dùng cây xương rồng làm thực nghiệm. Họ dùng dây điện của bộ thu lượm tin trên cây xương rồng trồng trên chậu, cho 6 người đàn ông lần lượt trước sau vào trong phòng, một người trong họ đem nhổ cả gốc cây xương rông lên, vứt xuống đất, sau đó đem trồng lại vào chậu. Một lát sau lại cho sáu người này đi vào trong phòng lần nữa, đứng sát vào chỗ cây xương rồng. Khi người đã nhố cây xương rồng đứng gần nó, kim chỉ thị ở trên bộ thu lượm tin lập tức run run lên, biểu thị sự kinh sợ và ghét của cày xương rồng.

Về sau, các nhà khoa làm lại làm một thí nghiệm nữa, để cho mấy người đàn ông tiếp cận với cây xương rồng, một người trong họ liền móc túi lấy chiếc bật lửa ra, đánh lửa lên để đốt vào nó. Không ngờ còn chưa lên lửa, cây xương rồng liền phát hiện ra động cơ của người này, kim chi thị của bộ thu lượm tin xuất hiện phản ứng run run lên.

Từ chỗ cây xương rồng, người ta đã uốn nắn lại nhận thức trước đây đối với thực vật, không xem chúng là vật không có tình cảm nữa. Trên thực tế, một ý nghĩa khác của thực tiễn này là, nó đã vạch ra mối quan hệ tế nhị giữa các trường thông tin.

Thực vật cũng có cảm giác yêu ghét
Thực vật cũng có cảm giác yêu ghét

Khi nhỏ tôi thường nghe người lớn kể câu chuyện như sau : Mội đạo sĩ núi Lao Sơn rất tài giỏi, trong một bữa tiệc vì để tặng bạn một đóa hoa tươi đã dùng “tâm pháp” làm cho một đoá mẫu đơn chưa nở, nớ thành một đoá hoa màu sắc sặc sở. Câu chuyện này rất li kì, mặc dù không hiểu nối nhưng đã tồn tại trong đầu tôi hai mươi mấy năm nay. Mãi đến khi biết thực nghiệm này tôi mới biết được chân tướng trong đó của nó.

Bất kì vật có sinh mệnh nào đều có trường thông tin của nó. Bởi vì các trường thông tin khác nhau trong tình huống đặc biệt có thể giao lưu với nhau. Đạo sĩ núi Lao San dùng trường thông tin của mình đã khống chế hữu hiệu trường thông tin của hoa mẫu đơn. Phương pháp này nói ra rất đơn giản: Đem thông tin của mình thông qua một phương thức riêng biệt tải vào trong trường thống tin này của hoa mẫu đơn, hình thành một kích thích tốt. Nhưng muốn đạt được phương pháp này lại là cực kì khó.

Về sau, tôi đã từng gặp một việc không dùng “tâm pháp” mà vẫn làm cho hoa tươi nở. Tôi đã từng làm việc ở một cơ quan, ở văn phòng có không ít bồn hoa. Một cô đánh máy chữ đã dày công chăm sóc một bồn hoa lồng đèn. Cô ta làm như thế là vì chủ nhân của chậu hoa đã đi học vắng, phải một năm sau mới về. Trong thời gian đó, chậu hoa lồng đèn vẫn không hề nở qua một lần nào. Về sau, chủ nhân của chậu hoa đi học về, tiếp quản chậu hoa này, không đầy ba tháng, “hoa lồng đèn” đỏ rực đã nở, treo trên cành là xanh mảnh mai.

Mọi người đều cảm thấy kì lạ, có người bàn tán nói: Có lẽ chủ nhân của hoa sắp sửa gặp vận may rồi. Quả nhiên, không đầy mấy hôm, chủ nhân của hoa liền được thăng một cấp. Mặc dù câu chuyện này không phải là hư cấu. Nhưng nó rất hiếm thấy và kì lạ, có mật số làm cho người ta không thể tin. Người trong câu chuyện lúc đó cũng chỉ xem nó như là một loại mê tín để nói. Nhưng thực ra, trong bốc thuật của Trung Quốc đã từng có lí luận về đoán vận của vật tượng.”…

Nói đến đây, có lẽ sẽ có bạn thắc mắc: Vậy thì có nên ăn rau không nhỉ? Dĩ nhiên là nên ăn rồi. Rau được gieo trồng để nuôi sống con người. Sứ mệnh của rau là vậy. Chắc chắn rau sẽ rất vui sướng hoàn thành sứ mệnh của mình 😊

Động vật tượng – Thông điệp truyền qua lại

Tương tự như cây cối, các động vật thú cưng như chó, mèo, chim, cá… khi tới nhà chúng ta ở, hoặc chỉ thậm chí đi ngang qua nhà chúng ta, cũng là có nhiều ít duyên phận với chúng ta.

Nhân ái vi đời, đời cm ơn

Bài post này đã được đăng trên FB ngày 13/2/2021:

Chim vào nhà có điềm gì?

Có nhiều bạn hỏi chim vào nhà có làm sao không? Chim vào nhà có điềm gì không?

Xin kể chuyện của mình với chim:

Nhiều năm trước đây khi còn ở nhà cũ, một hôm đang làm việc máy tính trong nhà, chỉ có một mình nên rất yên tĩnh, bỗng nghe thấy tiếng “chiếp chiếp” rất gần ở ngay ngoài cửa.

Mở cửa ra thì lại không nghe thấy nữa. Vào nhà ngồi máy một lát lại nghe thấy tiếng “chiếp chiếp”.

Lại mở cửa ra, không nghe thấy tiếng nữa và mình bắt đầu nhìn ngó các góc, không thấy con chim nào cả, ngước lên phía trên cao thấy có con chim màu nâu vàng đang nhẩy nhẩy ngó xuống nhìn mình.

Đi vào nhà và nghĩ tiếng kêu là của con chim đó. Một lát sau lại vẫn nghe thấy tiếng “chiếp chiếp”. Lần 3 này mình quyết định đi rón rén và mở cửa thật khẽ, tiến tới góc có tiếng kêu. À thì ra có một con chim non bé xíu. Nhìn thấy mình nó im tịt. Có lẽ nó bị lạc hoặc bị thương. Giờ mình mới hiểu, con chim lúc nãy ở trên là con mẹ, đang đi tìm đứa con.

Vào nhà mình lấy miếng bánh mì nhúng mềm nước, mang con chim non đặt lên cao để cạnh cùng miếng bánh mì ướt để con chim mẹ có thể nhìn thấy. Vài tiếng sau, con chim non không còn ở đó nữa, mẹ nó đã mang nó đi.

Chuyện đó xảy ra vào mùa xuân, vào mùa hè năm đó mình tìm được một cái nhà trong mơ, là nhà mình ở bây giờ. Là ngôi nhà trong mơ bởi khó có thể mong mua một ngôi nhà riêng ở trong Roma lại có vườn rộng.

Nếu chim lỡ vướng vào nhà bạn, hãy ước một điều ước và hãy thả chim bay đi! Chim sẽ biết ơn bạn. Hãy nhân ái với đời, đời sẽ cảm ơn và đền đáp!

Chim đậu trên bậu cửa- Tranh Trần Chi Lan (chụp tại Singapore)
Chim bay vào nhà là may mắn- Ảnh Trần Chi Lan (chụp tại Singapore)

Quan điểm của fengshuikiman về phóng sinh

Nếu như vô tình chim chóc bay vào nhà bạn, hãy phóng sinh! Hãy để nó đi! Hãy để nó bay! Hãy để nó sống!

Mua chim để phóng sinh: Không nên. Bởi có cầu sẽ có cung. Bạn mua chim để phóng sinh, sẽ có người đi bắt chúng để bán cho bạn. Vì vậy nhất định không mua chim, cá… để phóng sinh.

Nếu chim sa vào nhà bạn, hãy thả chúng bay đi và ước một điều ước!
Nếu chim sa vào nhà bạn, hãy thả chúng bay đi và ước một điều ước!

Động thực vật đều có thể truyền thông điệp – Đọc vật tượng

Quan tâm tới cảnh vật xung quanh, sẽ nhận biết thông điệp

Vẫn tiếp trích đoạn của Bạch Huyết:

“Bây giờ chúng ta có thể đưa ra một giải thích khoa học cho sự việc kì lạ này (Nota: Cây cối thể hiện yêu ghét). Giá như một trường thông tin này và một trường thông tin khác nhận được sự khai thông hài hòa với nhau, như thế thì một thông tin mạnh của một trường thông tin này sẽ có thể kích thích một trường thông tin khác.

Khi một người thời vận đến hoặc gặp tai nạn, thì trường thông tin bên trong cơ thể họ liền có thể đưa ra phản ứng tương ứng. Mức độ của phản ứng sẽ tỉ lệ thuận với cường độ kích thích thông tin. Trường thông tin sản sinh ra phản ứng mãnh liệt, sẽ ảnh hưởng đến trường thông tin xung quanh, nhất là sẽ ảnh hưởng đến trường thông tin bình thường thông với nhau. Những trường thông tin này có thể là người quen thuộc, cũng có thể là vật quen thuộc. Vì vậy, lưu tâm đến những cảnh vật quanh mình, đối với việc dự đoán vận thế sắp đến của mình có ích lợi nhất định.”

Quả cà chua hình trái tìm
Quả cà chua dính đôi hình trái tìm trong vườn nhà Kim An

Câu chuyện đã xảy ra với chính Kim An

Vào một mùa thu, trước khi đi thăm một người chị bị ốm nặng ở xa, mình đã rất lo lắng. Mình đem nỗi lo âu này đi khắp nơi, vào mọi thời điểm, lúc trong nhà, lúc ra vườn, lúc đi chợ.

Nhà mình có vườn khá rộng, nên mèo của những nhà khác ra vào là chuyện thường. Chuyện mình thấy chưa từng xảy ra từ trước đó, dù ở nhà này nhiều năm, là thấy con chuột con bị mèo cắn chết vứt giữa vườn. Vài hôm sau, trong khi xuống vườn, lại bắt gặp một con mèo đang cắp một con chuột trong miệng đi lên. Dường như những điều đó đang nói gì với mình chăng, bởi người chị mang tuổi Tí!

Những việc trên sau đó nhiều năm không lặp lại nữa.

Năm đó, sau chuyến đi thăm khoảng hơn 3 tháng, người chị đã ra đi vĩnh viễn. Đồng thời mùa đông năm đó, 3 cây trồng trong vườn nhà mình cũng đi theo: Cây anh đào tự khô lại, cây sung đổ gẫy chết và cây chanh héo dần. Theo mẹo dân gian, trong trường hợp gia đình có người mất mà nhà có trồng cây thì nên đeo các tấm băng trắng buộc quanh gốc cây để tránh cho các cây khỏi chết.

Nếu như bạn để ý quan sát những vật xung quanh, nhất là khi bạn có điều gì đó thắc mắc, rất có thể bạn sẽ tìm được câu trả lời từ chúng. Đó chính là thuật đọc vật tượng!

Kim An chữ kí