Thế Ngũ hành trong Tứ trụ – Hai hành Hỏa Kim đối chọi

Trong Tứ trụ, đối chọi là một dạng của tương khắc của hai hành trong Ngũ hành, nhưng nó mạnh, nặng hơn tương khắc rất nhiều. Hai hành đối chọi có rất nhiều dạng. Xét sâu vào thì các thế đối chọi rất đa dạng, tùy vào từng dạng mà xác định nó nhẹ, mạnh hay nguy hiểm.

Thế hai hành Hỏa Kim đối chọi
Thế hai hành Hỏa Kim đối chọi

Vì sao cần sự cân bằng?

Theo thuận lí của cuộc sống, mọi mặt đều nên giữ ở thế cân bằng. Cân bằng được mọi mặt thì mọi thứ đều tốt. Chăm chăm vào công việc quá sẽ không tốt vì bỏ bê gia đình. Chỉ lo cho gia đình thì lại không có sự nghiệp. Chăm chăm vào sắc đẹp, chau chuốt trang điểm, thì dĩ nhiên là việc nấu ăn, việc nhà sẽ không có thời gian. Lo cha mẹ quá thì chồng/vợ con không hài lòng, lo chồng/vợ con quá thì sao nhãng cha mẹ. Béo quá không tốt và gầy quá cũng không hay.

Một ngày chỉ có 24 giờ đồng hồ. Cuộc đời cũng chỉ trên dưới 100 năm. Ngả nhiều quá về một mặt sẽ bỏ bê những mặt còn lại và theo lẽ tự nhiên sẽ gây nên sự mất cân bằng. Đó là điều không tốt.

Tương tự như vậy, nếu Tứ trụ của bạn có Ngũ hành cân bằng thì không có hành nào là Kị cả, hành nào cũng đem lại lợi ích cho bạn. Nhưng nếu Tứ trụ của bạn có Ngũ hành thiên lệch, thì Dụng thần và Kị thần sẽ rất rõ nét. Tứ trụ rất đời thường là vậy.

Hậu quả của hai hành đối chọi

Trong bộ môn Tứ trụ, nếu Tứ trụ của bạn gặp hai hành đối chọi, như Hỏa Kim đối chọi, Mộc Kim đối chọi, Thủy Hỏa đối chọi, Thủy Thổ đối chọi, Thổ Mộc đối chọi mà không có yếu tố giải cứu thì ngay trong Tứ trụ đã tiềm ẩn hung họa rất lớn, tính cách kì quái. Nếu gặp hành vận xoa dịu sẽ đỡ được một chút, nếu gặp vận trợ giúp một trong hai hành đó vượng mạnh, đối chọi nhau càng quyết liệt thì là lúc ứng xảy ra hung họa. Hung họa thế nào thì đầu tiên xét thứ nhất về mặt sức khỏe của chính bản thân, thứ nhì là về liên quan tới lục thân, hôn nhân, sự nghiệp. Thông thường khi gặp hai hành đối chọi thì tất cả mọi mặt đều bị liên quan, bản thân, cha mẹ, anh chị em, tuốt tuồn tuột đều bị ảnh hưởng, thực sự là đáng ngại.

Bởi vậy, không chỉ cần xem Tứ trụ So tuổi kết hôn, vì khi kết hôn là có một người bước vào cuộc đời của mình và sẽ có ảnh hưởng tốt xấu tới bản thân mình. Mà khi sinh một người con, người con đó bước vào cuộc đời của hai vợ chồng và ảnh hưởng tới cuộc sống của họ. Người con có Tứ trụ tốt, có ảnh hưởng tốt thì cả gia đình yên ấm. Người con có Tứ trụ không tốt, vào vận không tốt nữa, thì sẽ xáo lộn đảo tung sự bình yên của gia đình.

Khi biết Tứ trụ của bản thân hoặc của con cái có hai hành đối chọi, cần phải hướng tới sự cân bằng chúng. Đây là điều rất khó, vì Ngũ hành là năm hành. Để cân bằng được hai hành đối chọi, thường sử dụng một hành để can thiệp nên sự mất cân bằng vẫn tiềm ẩn.

Hai hành Hỏa Kim đối chọi

Trong Tứ trụ, đối chọi là một dạng của tương khắc của hai hành trong Ngũ hành, nhưng nó mạnh, nặng hơn tương khắc rất nhiều. Hai hành đối chọi có rất nhiều dạng. Xét sâu vào thì các thế đối chọi rất đa dạng, tùy vào từng dạng mà xác định nó nhẹ, mạnh hay nguy hiểm.

Ví dụ như hai Tứ trụ ở dưới, đều là Kim Hỏa đối chọi.

Ví dụ 1 của hai hành Hỏa Kim đối chọi

Ví dụ Tứ trụ thứ nhất Kim Hỏa đối chọi, nhưng Kim làm chủ tình thế. Tạm thời thế thôi, Mệnh chủ tạm làm chủ tình thế. Tùy thuộc là mệnh nam nữ hành vận khác thì sẽ có ảnh hưởng họa hại khắc nhau. Tại ví dụ này, nếu là nữ thì thì yêu rất sớm từ thời học sinh, yêu lại bỏ, nếu thời xưa thì sẽ gọi là mệnh kĩ nữ. Sự nghiệp thì chênh vênh, khả năng có con với mấy đời chồng khác nhau nhưng rồi cũng không đọng lại cùng ai, nói chung buồn cả tình cảm lẫn sự nghiệp. Nếu là nam thì tham vọng cao nhưng không theo đuổi được một công việc nào ổn định, nói chung chán cả sự nghiệp, buồn cả con cái.

Nếu giả sử mệnh nam thì hành vận còn khá hơn mệnh nữ một chút. Nếu giả sử mệnh nữ, tới vận Hỏa vượng, Kim sẽ phải đối mặt với Hỏa vượng thực sự, mệnh nữ sẽ căng thẳng cả về hôn nhân lẫn sự nghiệp, buồn ơi là buồn!

Ví dụ 2 của hai hành Hỏa Kim đối chọi

Ví dụ Tứ trụ thứ hai, đây là Kim Hỏa đối chọi thực sự, không bên nào nhường bên nào. Nếu là mệnh nữ cứ yêu lại bỏ, lấy chồng rất rất muộn và hôn nhân khó hạnh phúc. Nếu là mệnh nam thì lấy vợ sớm hơn, lấy vợ kinh tế đi lên nhưng vợ sức khỏe rất kém. Tất nhiên không phải ai có Tứ trụ như trên cũng có cuộc đời giống hệt nhau. Xét Tứ trụ còn phải xét rộng đến nhiều yếu tố khác nữa để đạt được độ chính xác cao.

Bạn nào chưa biết về Tứ trụ và cũng không biết Kim Thủy Mộc Hỏa Thổ ra sao, có thể tự lập Tứ trụ của bản thân tại bazi-calculator.com dưới đây, có tới 18 ngôn ngữ khác nhau. Nếu có đủ 5 màu của Ngũ hành thì có thể coi như là không bị hai hành đối chọi. Nói là có thể, vì có một số trường hợp tưởng không đối chọi, nhưng do kết cấu Can Chi lại trở thành đối chọi.

Chúc các bạn cân bằng được mọi mặt trong cuộc sống, để bản thân được an vui, gia đình được yên bình./.

Kim An chữ kí