Người thứ ba thành công hay kẻ chen ngang lên ngôi – Manh phái phần 13

Manh Phái, như tên gọi, là phái của người mù. Việc gặp một người khác khi bản thân đã thành cặp hoặc đã có gia đình, hoặc nảy sinh tình cảm với người đã có gia đình có thể nói là việc xảy ra rất thường gặp. Manh sư Hạ Trọng Kì cũng nhanh chóng nhìn ra Mệnh của người chen ngang. Phần 13: Người thứ ba thành công hay kẻ chen ngang lên ngôi.

Tứ trụ Tử Bình là một môn Mệnh lí dự đoán Vận Mệnh của đời người có từ hơn ngàn năm nay, kể từ khi ông Tử Bình phổ biến phương pháp luận mệnh quay xung quanh Trụ Ngày (tức Can Chi Ngày sinh), là một bộ môn khác hẳn Tử Vi mà mọi người rất quen thuộc.

Bộ môn này lại có rất nhiều phái có cách dự đoán khác nhau, như phái Cách Cục, phái Vượng Suy, Cùng Thông phái … và cả Manh Phái.

Manh Phái, như tên gọi, là phái của người mù. Như tương truyền, bí kíp luận mệnh của người mù như thần làm cho người ta phải há hốc kinh ngạc. Manh sư – tức người thầy mù – chỉ dạy cho người mù, dù người sáng mắt muốn học họ cũng không dạy.

Phần truyện dưới đây là một trong những nhân chứng về việc Luận mệnh bằng Tứ trụ thời đại ngày nay, được cô Hình Minh Phấn ghi chép lại trong cuốn “Mệnh thuật dật văn” (Những điều nghe được về mệnh thuật), Hạ Trọng Kì bốc mệnh di lệ tập của tác giả Hình Minh Phấn và Đoàn Kiến Nghiệp. Cô Hình Minh Phấn là người họ hàng xa của manh sư Hạ Trọng Kì, tuy không được nhận làm đồ đệ của ông và không được ông truyền bí kíp, nhưng cô được phép ở bên ông nghe ông đoán Vận Mệnh của khách hàng trong nhiều năm và ghi chép lại.

Người thứ ba thành công hay kẻ chen ngang lên ngôi
Người thứ ba thành công hay kẻ chen ngang lên ngôi

Người thứ ba thành công hay kẻ chen ngang lên ngôi

Trước kia người ta thường nhiếc móc về mặt đạo đức với người thứ ba đi phá hoại hạnh phúc gia đình của người khác; còn nay thì tình trạng người thứ ba, ngoại tình xảy ra thường xuyên. Tôi đã gặp rất nhiều người đến tìm tôi xem mệnh, sau khi xem xong tài vận, quan vận, hỏi đến vận đào hoa của họ thì họ nói ba vận đều tài cuộc đời mới hoàn hảo, đối với ngoại tình họ dường như không coi đó là điều xấu hổ, ngược lại còn cảm thấy tự hào. Thực là thói đời bại hoại, lòng người chẳng như xưa!

Chúng ta tạm bỏ qua luân lí đúng sai của việc ngoại tình mà xét tới nguyên nhân dẫn tới, e rằng chỉ có thông qua “sự chi phối của số mệnh” mới có thể giải thích rõ ràng được. Bởi lẽ tình cảm không phải là thứ mà lí trí con người có thể khống chế được, huống nữa lại còn có cơ duyên ở đây. Tôi gặp chuyện của một người thứ ba, được thầy Hạ đoán ra không sai chút nào.

Đó là đầu hè năm 1989, một buổi chiều mưa rơi rả rích, một cô gái trông còn rất trẻ đến tìm thầy Hạ để xem mệnh. Dáng cô thon thả, khuôn mặt hài hòa, tuy không son phấn nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp tự nhiên thuần khiết của cô.

Cô đi thẳng vào vấn đề với một chất giọng Tể Nam pha chút tiếng Tây Nam Sơn Đông: “Con năm nay 21, sinh ngày mùng 4 tháng 11 năm 1968, lúc ăn cơm trưa, thầy xem kĩ giúp con, xem con có sống được qua năm nay không?”

Cô nói mà mắt rưng rưng lệ. Tôi vội lại gần nắm lấy tay cô ấy, an ủi rằng:

“Cô chớ nghĩ quẩn, nghe thầy tôi nói đã!”

Thầy Hạ dừng một chút rồi nói: “Cô gái, Bát tự của cô là: Giờ Bính Ngọ,

ngày Đinh Mão, tháng Giáp Tí, năm Mậu Thân, nếu như sinh giờ Ngọ thì chỉ mình cô là con gái, trên còn có hai anh trai.”

Mậu Thân – Giáp Tí – Đinh Mão – Bính Ngọ

Cô gái đáp: “Vâng.”

Thầy Hạ nói tiếp: “Cô khắc mẹ.”

Cô gái lặng người đi một lúc rồi gật đầu nói: “Vâng, mẹ con mất sớm.”

“Cô bây giờ đã có người thích, phải chăng đang đau lòng vì chuyện tình cảm?” Thầy Hạ hỏi.

“Vâng, thầy xem đúng rồi, con nên làm sao bây giờ?” khuôn mặt cô gái như không còn biết bấu víu vào đâu.

“Tôi xem thì người mà cô thích đã có vợ,” thầy Hạ nói tiếp “Bây giờ cô muốn bỏ cũng không đành, mà muốn giữ thì lại không muốn làm người thứ ba, nên mới rơi vào tình huống khó xử.”

“Vâng, thầy đã biết hết con nghĩ gì rồi.” trông bộ dạng lúc này của cô gái có vẻ đã bình tĩnh hơn nhiều, tâm tư của mình lại bị thầy Hạ đoán trúng, nên cô gái đơn độc này liền coi thầy Hạ như một trưởng bối, nói hết lời tâm can ra.

“Nhà con ở nông thôn, sau khi tốt nghiệp cấp 2 thì theo đồng hương đến Tể Nam làm thuê, khi làm thuê cho người ta, thì con đã phải lòng người ấy, anh ấy là chủ quán ăn chỗ con làm, anh ấy rất biết chăm sóc người khác, đối xử với con rất tốt. Cho dù ngay từ khi mới quen con đã biết anh ấy đã có vợ, nhưng vẫn không thể nào kiềm chế được tình cảm của mình, và thích anh ấy, mà con và anh ấy cũng đã quan hệ. Con biết điều này là vô đạo đức, nếu như để người nhà biết được thì con không còn mặt mũi nào mà gặp mọi người. Thầy xem giúp con, có phải chúng con không thành đôi được?”

Thầy Hạ suy tư một hồi lâu rồi nói với cô gái: “Cô cần phải nhẫn nại.”

Cô gái dường như không tin vào tai mình liền hỏi: “Ý thầy là, chuyện giữa con và anh ấy vẫn có hi vọng?”

Thầy Hạ cười gật đầu đáp: “Đúng vậy, ý tôi là vậy, nhưng mà…”

“Nhưng mà sao ạ?”

“E rằng cô phải đợi một thời gian rất dài.” Thầy Hạ nói.

“Phải đợi bao lâu ạ?” Cô gái vội hỏi.

Thầy Hạ đáp: “Phải đợi 6 năm, đợi đến năm 95, hai người mới thành đôi.”

“Thật vậy ạ?” Cô dường như không tin lắm, đôi mắt mở to nhìn thầy Hạ chằm chằm. Sau khi thầy Hạ khẳng định lại một lần nữa, cô mới thở phào nhẹ nhõm.

Sau đó cô nói ngày sinh của ông chủ đó, “Con muốn xem thêm cho anh ấy, xem cả hai sẽ chuẩn hơn.”

Tôi nhớ Bát tự của bạn trai cô gái này là: Giờ Mậu Tí, ngày Tân Tị, tháng Đinh Hợi, năm Ất Tị. Thầy Hạ đoán rằng: “Người này có một cô con gái, hôn nhân không hạnh phúc, nhưng anh ta cũng phải đến năm Ất Hợi (1995) mới có thể li hôn, hai người hợp nhau đó.”

“Thế về sau thì thế nào ạ? Chúng con có hạnh phúc không?” cô gái lúc này dường như đã bớt căng thẳng, thầy Hạ đáp: “Hai người sẽ bên nhau đến đầu bạc răng long, còn cô sau này sẽ sinh một đứa con trai. Nhưng trước đó cô phải sảy thai mấy lần.”

“Vâng, con đã sảy hai lần rồi.”

Thầy Hạ lại đoán tiếp: “Người này năm 95 li hôn, năm 96 hai người lấy nhau, năm 97 cô sinh một đứa con trai.” Cuối cùng thầy còn nói thêm một câu:

“Đứa con này sẽ mang lại tài vận cho cô.”

Xem đến đây, khuôn mặt ủ dột lúc mới đến của cô gái đã hoàn toàn biến mất, cô đứng dậy cúi mình chào thầy Hạ, nói một cách cảm kích: “Cảm ơn lời chỉ bảo của thầy.” Sau đó cô đưa tiền xem bằng hai tay một cách cung kính:

“Con tên là Ngọc Mai, làm ở quán ăn H, rất mong thầy đến ăn ở chỗ con, con sẽ còn đến nữa, nếu như ứng nghiệm thật thì con sẽ hậu tạ thầy.”

Cô gái cảm ơn rối rít rồi ra về.

Khi gặp lại cô, lúc đó đã là năm 1998, cô mang một đống đồ đến tạ ơn thầy, và dẫn theo cả đứa con trai bụ bẫm đang bi bô tập nói của mình nữa.

Ngọc Mai nói một tràng những lời cảm ơn, và khen thầy là thần cơ diệu toán, tất cả những gì thầy nói đều ứng nghiệm; nhất là sau khi sinh con, tài vận khác hẳn, chồng cô sự nghiệp sáng ngời, bây giờ đã thành khách sạn lớn rồi, khuôn mặt cô ngập tràn hạnh phúc.

Bát tự của đứa con là: Giờ Kỉ Mão, ngày Canh Thìn, tháng Quý Sửu, năm Đinh Sửu, bạn đọc có thể nhìn ra chuyện tình đặc biệt của bố mẹ cháu không?

*+*+*+*

Lời bình nguyên bản  

Mậu Thân – Giáp Tí – Đinh Mão – Bính Ngọ

  Đại vận: 05 Quý Hợi – 15 Nhâm Tuất – 25 Tân Dậu – 35 Canh Thân

– Họ Hình giải thích: Cô này từ năm 15 tuổi đến năm 24 tuổi vận Nhâm Tuất làm người thứ ba, là bởi vì đại vận và nhật chủ Đinh Nhâm hợp, Mão Tuất hợp, Phu cung, Phu tinh đều hợp. Sau khi kết hôn sinh con trai là vì Mậu Thổ Thương Quan của trụ năm là con trai. Sau khi kết hôn phát tài là vì vào đại vận Tân Dậu Thiên tài, đại vận Canh Thân cũng sẽ phát tài.

– Họ Đoàn giải thích: Thiếp lên ngôi chính, nhất định phải có tượng trong Bát tự. Nguyên cục Tí Thủy Sát tinh là chồng; sau lại có Mão Thân hợp, Quan trong Thân cũng là chồng, vì Thân Tí hợp, Quan Sát tinh vốn là một người, chỉ là ở trong trạng thái khác nhau, thể hiện rằng vai trò của bạn trai có thay đổi. Vận Nhâm Tuất, Mão Tuất hợp, vận Tân Dậu, Mão Dậu xung, tác dụng với cung Phu không giống nhau, vai trò vì thế mà cũng khác nhau.

*+*+*+*

Lời bình của fengshuikiman

Sự xuất hiện của người thứ ba có lẽ có rất nhiều nguyên nhân. Người thứ ba thành công có lẽ cũng không phải chuyện là hiếm trong cuộc đời. Có khi người thứ ba thành công tới trọn đời cuộc tình của mình, nhưng có rất rất nhiều người thứ ba thất bại nhanh chóng. Chỉ có tình yêu thật sự giữa hai bên mới giữ được cuộc hôn nhân kéo dài mà thôi, dù đó là người thứ ba hay không.

Nhân vật nữ trong truyện là có Tứ trụ bên ngoài thì tĩnh, bên trong thì động, rất động: Thân Tí hợp, Tí Mão hình, Tí Ngọ xung, Mão Ngọ phá, Thân Mão ngầm hợp, chứng tỏ nội tâm rất bão tố. Bão tố cả đời. Trong truyện, Manh sư luận hai người lấy nhau hạnh phúc và dường như việc này diễn ra trọn đời. Nhưng theo fengshuikiman, việc chen ngang thành công của cô không đặt dấu chấm hết cho nội tâm rất bão tố của mình. Cung chồng là Mão gặp Tí hình, cung tinh chồng hình nhau, Mão gặp Ngọ phá, Mão Thân ngầm hợp, vừa hình vừa phá vừa ngầm hợp thì làm sao hạnh phúc. Sao chồng là Quý Thủy Sát tinh tại Tí cũng gặp vừa hợp, vừa hình vừa xung thì bản thân người chồng cũng có tâm trạng khó ổn định. Sự hóa giải nhiều ít cho vấn đề sẽ phụ thuộc rất lớn vào các yếu tố bên ngoài.

Vào thời điểm nữ chính tới Manh sư xem mệnh, cô 21 tuổi, còn bạn trai 25 tuổi đã có gia đình. Xét Tứ trụ của bạn trai cô, lập gia đình sớm thì chắc chắn tái hôn, do cung thê gặp Hợi Tí Thủy kẹp hai bên xung khắc mạnh, lại gặp phục ngâm.

Tuy nhiên, câu chuyện chỉ kể tới khi nhân vật nữ đã lấy bạn trai sau khi người này bỏ vợ và đã có một con trai như Manh sư dự đoán, nhưng khó mà biết cuộc đời của họ thực sự hạnh phúc trọn đời hay không./.

Kim An chữ kí